Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 19/5: Tiếp đà lao dốc sau khi Mỹ đẩy mạnh sản lượng lọc dầu

Giá xăng dầu hôm nay 19/5: Tiếp đà lao dốc sau khi Mỹ đẩy mạnh sản lượng lọc dầu
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch sáng nay sau khi lao dốc 2,5% vào phiên trước đó, sau khi dữ liệu cho thấy các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã tăng sản lượng và thị trường Phố Wall giảm điểm.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,74% xuống 106,25 USD/thùng vào lúc 6h52 (giờ Việt Nam) ngày 19/5. Giá dầu thô Brent giao tháng 7 giảm tới 2,39% xuống 109,25 USD/thùng.

Giá dầu giảm 2,5% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (18/5), đảo chiều đà tăng hồi đầu phiên, sau khi dữ liệu chính thức cho thấy các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã tăng sản lượng và thị trường Phố Wall giảm điểm.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 2,5% xuống 109,11 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 2,5% xuống 109,59 USD/thùng.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết cả hai loại dầu đều từ bỏ mức tăng 2 - 3 USD/thùng vào đầu phiên sau sự thay đổi về khẩu vị rủi ro khi thị trường chứng khoán giảm điểm. 

Dầu thô Brent vẫn ở thấp hơn so với dầu thô WT một ngày sau khi giảm xuống dưới mức chuẩn của dầu thô Mỹ lần đầu tiên kể từ tháng 5/2020. Các nhà giao dịch và nhà phân tích cho rằng nguyên nhân là nhu cầu xuất khẩu mạnh và nguồn dầu thô dự trữ của Mỹ thắt chặt.

Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 3,4 triệu thùng trong tuần trước, dữ liệu của chính phủ cho thấy, một sự sụt giảm bất ngờ, do các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng, phản ứng với sự thắt chặt của tồn kho sản phẩm và xuất khẩu gần kỷ lục đã buộc giá dầu diesel và xăng của Mỹ tăng cao kỷ lục. 

Giá xăng Mỹ đã giảm 5%, hai ngày sau khi chạm mức cao kỷ lục.

Công suất sử dụng ở cả Bờ Đông và Bờ Vịnh đều đạt trên 95%, đưa các nhà máy lọc dầu tại đây gần đạt tốc độ vận hành cao nhất có thể.

Đồng USD mạnh lên và chứng khoán toàn cầu giảm điểm do lo ngại về tăng trưởng kinh tế và lạm phát gia tăng cũng gây áp lực lên giao dịch dầu.

Tâm lý tiêu cực cũng hình thành sau các báo cáo cho rằng Mỹ đang có kế hoạch nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela và cho phép Chevron Corp đàm phán giấy phép với công ty sản xuất dầu quốc gia PDVSA.

Cùng với đó, việc Liên minh châu Âu (EU) không thuyết phục được Hungary dỡ bỏ quyền phủ quyết đối với đề xuất cấm vận dầu mỏ của Nga đã gây thêm áp lực về giá, mặc dù một số nhà ngoại giao kỳ vọng sẽ đạt được thỏa thuận về lệnh cấm theo từng giai đoạn tại hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 5.

(Theo Reuters)

 

Tags:

Biên tập viên Invest318