Giá xăng dầu hôm nay 19/8: Dầu thô Mỹ tiếp đà giảm hơn 1%

Giá xăng dầu hôm nay 19/8: Dầu thô Mỹ tiếp đà giảm hơn 1%

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay, với dầu thô WTI của Mỹ giảm thêm 1,27%, sau khi lao dốc phiên thứ 5 liên tiếp vì lo ngại về tình hình COVID-19 và nguồn cung dầu thô tăng.

Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 1,27% xuống 64,38 USD/thùng vào lúc 7h15 (giờ Việt Nam) ngày 19/8. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 10 tăng 0,25% lên 67,45 USD/thùng. 

Giá dầu thô giảm phiên thứ 5 liên tiếp trong ngày thứ Tư (18/8) vì các nhà đầu tư vẫn lo ngại về triển vọng nhu cầu nhiên liệu khi số ca mắc COVID-19 tăng vọt trên toàn cầu, trong khi thêm nguồn cung được đưa vào thị trường từ các nhà sản xuất lớn, gồm cả Mỹ. 

Dầu đã chịu áp lực trong vài tuần qua do sự gia tăng về số ca nhiễm biến thể Delta của virus corona trên toàn thế giới. Một số quốc gia đã áp dụng lại các lệnh hạn chế đi lại và giao thông bằng đường hàng không đã giảm trong những tuần gần đây.

Trong khi biên bản cuộc họp chính sách ngày 27 - 28/7 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho thấy các quan chức lưu ý rằng sự lan rộng của biến thể Delta có thể tạm thời trì hoãn việc mở cửa hoàn toàn trở lại của nền kinh tế và kìm hãm thị trường việc làm.

Chốt phiên gia dịch, giá dầu thô Brent giảm 1,2% xuống 68,23 USD/thùng. Dầu Brent giảm 11% trong 13 ngày giao dịch qua kể từ cuối tháng 7. Giá dầu thô WTI của Mỹ cũng giảm tới 1,7% xuống 65,46 USD/thùng.

Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 3,2 triệu thùng trong tuần trước xuống 435,5 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2020, theo số liệu của Bộ Năng lượng Mỹ.

Tuy nhiên, các kho dự trữ xăng tăng nhẹ và sản phẩm xăng cung cấp cho thị trường - thước đo nhu cầu - là 9,5 triệu thùng/ngày, thấp hơn 1% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhu cầu nhiên liệu tại quốc gia tiêu thụ hàng đầu thế giới đã tăng đều trong năm với mức trung bình trong 4 tuần của tổng sản phẩm nhiên liệu cung cấp cho thị trường Mỹ là 20,8 triệu thùng/ngày, trùng với mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát từ năm 2019.

Mặc dù số liệu sản xuất hàng tuần có nhiều biến động, các nhà phân tích lưu ý rằng sản lượng dầu thô của Mỹ tiếp tục tăng ổn định, đạt 11,4 triệu thùng/ngày vào tuần trước.

Nguyên nhân là Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), và các đồng minh như Nga, đồng ý tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày trong vài tháng tới, đưa một số nguồn cung mà nhóm đã giữ lại kể từ đầu năm 2020 trở lại thị trường. 

Tuần trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nhu cầu dầu thô dự kiến sẽ tăng với tốc độ chậm hơn trong những tháng còn lại của năm 2021 do số ca mắc biến thể Delta gia tăng. 

Thị trường cũng chịu áp lực sau khi một cơ quan quản lý khai thác dầu ngoài khơi của Mỹ hôm 18/8 cho biết các nỗ lực để nối lại chương trình cho thuê mỏ dầu khí liên bang đang được tiến hành và sẽ sớm có kết quả sau quyết định kết thúc việc đình chỉ của tòa án.

(Theo Reuters)


Bài viết tham khảo