Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 2/12: Biến động trái chiều sau khi giảm hai phiên liên tiếp

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm hai phiên liên tiếp, vì giới đầu tư tranh thủ chốt lời trong bối cảnh lo ngại biến thể Omicron có thể khiến nhu cầu dầu giảm trong khi nguồn cung tăng.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,9% lên 66,32 USD/thùng vào lúc 6h34 (giờ Việt Nam) ngày 2/12. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 2 giảm 0,16% xuống 68,89 USD/thùng. 

Giá dầu thô tiếp tục giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (1/12) vì giới đầu tư tranh thủ chốt lời sau đợt tăng bất ổn đầu phiên trong bối cảnh lo ngại biến thể Omicron có thể khiến nhu cầu dầu giảm trong khi nguồn cung tăng.

Giá giảm xuống vùng tiêu cực sau khi các quan chức Mỹ cho biết biến thể Omicron, được cho là dễ lây truyền hơn các chủng COVID-19 trước đó, đã được tìm thấy ở nước này.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giao sau giảm 0,5% xuống 68,87 USD/thùng. Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,9% xuống 65,57 USD/thùng, trong phiên có thời điểm giá tăng tới 4%.  

Dầu đã chịu áp lực trong nhiều tuần do các yếu tố khác nhau, từ biến thể virus mới đến quyết định giải phóng kho dự trữ khẩn cấp của Mỹ cùng với các quốc gia khác.

Các nhà đầu cơ thị trường, những người lựa chọn vị thế mua trong năm nay với kỳ vọng nguồn cung thắt chặt, đã thay đổi quyết định khi các nguyên tắc cơ bản thay đổi. Tuy nhiên, các công ty môi giới lớn cho biết việc bán tháo diễn ra quá mức, quá nhanh.

Cả dầu Brent và WTI giao tháng 11 đều ghi nhận mức giảm hàng tháng cao nhất kể từ tháng 3/2020, với dầu thô Brent giảm 16% và dầu WTI giảm 21%.

Biến thể mới đã khiến quá trình ra quyết định của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi là OPEC+, về việc có tiếp tục bổ sung 400.000 thùng dầu/ngày cho các thị trường trở nên khó khăn hơn. Nhóm các nhà sản xuất lớn dự kiến họp trong tuần này.

Một số người đã suy đoán rằng OPEC+ có thể tạm dừng những đợt bổ sung dầu trong nỗ lực làm chậm tăng trưởng nguồn cung, hiện dự kiến sẽ đạt thặng dư 3,8 triệu thùng/ngày vào tháng 3 năm sau, Reuters dẫn nguồn báo cáo nội bộ cho biết. OPEC+ có thể sẽ đưa ra quyết định vào thứ Năm (2/12).

Một số bộ trưởng thuộc OPEC+ đã nói rằng không cần phải thay đổi hướng đi. Nhưng ngay cả khi nhóm đồng ý tăng nguồn cung theo kế hoạch vào tháng 1, các nhà sản xuất có thể gặp khó để bổ sung thêm số lượng đó.

Nhà phân tích Stephen Brennock của PVM nhận định có nhiều yếu tô cho thấy OPEC+ sẽ không tăng sản lượng dầu nữa trong nỗ lực duy trì mức giá hiện tại ở khoảng 70 USD/thùng.

(Theo Reuters)

 

Tags:

Biên tập viên Invest318