Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 21/6: Tiếp đà tăng vì lo ngại nguồn cung thắt chặt

Giá xăng dầu hôm nay 21/6: Tiếp đà tăng vì lo ngại nguồn cung thắt chặt
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay, với các nhà giao dịch tập trung vào vấn đề nguồn cung thắt chặt thay vì lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại.

Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,16% lên 108,94 USD/thùng vào lúc 6h49 (giờ Việt Nam) ngày 21/6. Giá dầu thô Brent giao tháng 8 cũng tăng 0,99% lên 114,24 USD/thùng. 

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch đầy biến động của ngày thứ Hai (20/6), vì thị trường tập trung vào vấn đề nguồn cung thắt chặt thay vì lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 0,9% lên 114,13 USD/thùng. Giá dầu Brent đã giảm 7,3% trong tuần trước, đánh dấu  tuần giảm đầu tiên trong năm tuần.

Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,56% lên 110,17 USD trong phiên giao dịch trầm lắng vì kỳ nghỉ lễ ngày của Mỹ. Giá đã giảm 9,2% vào tuần trước, tuần giảm đầu tiên trong 8 tuần.

Ông Andrew Lipow, cố vấn về dầu mỏ của Houston, cho biết thị trường đang ghi nhận hai câu chuyện, một là các lệnh trừng phạt vào nguồn cung dầu Nga giúp hỗ trợ giá. Mặt khác giá cao hơn đã làm giảm một số nhu cầu. 

Giá dầu Brent đã chạm mức thấp nhất tháng trong phiên giao dịch ngày 20/6 trước khi phục hồi trở lại.

"Nguồn cung sẽ vẫn thắt chặt và tiếp tục hỗ trợ giá dầu tăng cao. Giá dầu Brent sẽ vẫn ở quanh mốc 120 USD", nhà phân tích Stephen Brennock của PVM cho hay.

Theo ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, trường hợp tăng giá vẫn rất lớn.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã làm giảm khả năng tiếp cận dầu thô Nga sau cuộc tấn công Ukraine.

Các nhà phân tích và nhà đầu tư cho biết họ tin rằng có nhiều khả năng xảy ra suy thoái sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định mức tăng lãi suất lớn nhất trong hơn một phần tư thế kỷ vào giữa tuần trước để kiểm soát sự leo thang của lạm phát.

Quyết định thắt chặt tương tự của Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ vào tuần trước cũng được đưa ra sau đó. 

Trong khi đó nhập khẩu dầu thô Nga của Trung Quốc trong tháng 5 đã tăng 55% so với một năm trước đó lên mức cao kỷ lục, thay thế Arab Saudi trở thành nhà cung cấp hàng đầu.

Thị trường sản phẩm tinh chế thắt chặt cũng đã hỗ trợ giá dầu, theo Reuters

Các nhà phân tích dự đoán mức tăng sản lượng hạn chế trong mùa hè từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn được gọi là OPEC+.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318