Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 22/2: Biến động trái chiều sau khi tăng khoảng 3% vào phiên trước

Giá xăng dầu hôm nay 22/2: Biến động trái chiều sau khi tăng khoảng 3% vào phiên trước
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi leo dốc khoảng 3% vào phiên trước, vì bất ổn giữa Nga và phương Tây về vấn đề Ukraine, gia tăng thêm lo ngại về nguồn cung.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,13% xuống 92,67 USD/thùng vào lúc 7h00 (giờ Việt Nam) ngày 22/2. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 5 tăng 0,22% lên 94,87 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (21/2), vì bất ổn giữa Nga và phương Tây về vấn đề Ukraine, gia tăng thêm lo ngại về nguồn cung - yếu tố giúp dầu thô tiến gần mốc 100 USD/thùng. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Bent tăng 2,91% lên 96,28 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 3,06% lên 93,86 USD. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước đó cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý về nguyên tắc một hội nghị thượng đỉnh về Ukraine, nhưng Điện Kremlin cho biết không có kế hoạch ngay lập tức. 

Điện Kremlin thông báo ông Putin sẽ ký sắc lệnh công nhận hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine là độc lập. Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt nếu các khu vực này được công nhận là độc lập.

Thị trường Mỹ đã đóng cửa hôm 21/2 để nghỉ lễ Ngày Tổng thống.

Ông Pratibha Thaker của Economist Intelligence Unit cho biết giá dầu một lần nữa tăng lên khi sự lạc quan về cuộc gặp giữa ông Biden - Putin dần suy yếu, trong khi OPEC đang tiếp tục gặp khó khăn để đạt được mục tiêu hạn ngạch, vốn phần lớn gây ra thâm hụt năng lượng nghiêm trọng trên toàn cầu.

Hôm 20/2, bộ trưởng các quốc gia sản xuất dầu Arab cho hay OPEC+ nên duy trì thỏa thuận hiện tại về việc bổ sung sản lượng dầu 400.000 thùng/ngày mỗi tháng, từ chối lời kêu gọi bơm thêm để giảm áp lực lên giá.

Tuy nhiên đà tăng đã bị kìm hãm bởi khả năng hơn 500.000 thùng dầu thô Iran/ngày quay trở lại thị trường.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết đã đạt được tiến bộ đáng kể trong các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran hôm 21/2, sau khi một quan chức cấp cao của EU cho biết cuối tuần trước rằng các bên đang rất gần một thỏa thuận.

Các nhà phân tích cho biết thị trường vẫn thắt chặt và bất kỳ sự bổ sung nào về nguồn cung sẽ giúp ích, nhưng giá sẽ vẫn biến động trong thời gian tới vì dầu thô của Iran khó có thể quay trở lại cho đến cuối năm nay, theo Reuters.

Nhà phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank cho hay nếu cuộc xâm lược của Nga (vào Ukraine) diễn ra, như Mỹ và Anh đã cảnh báo trong những ngày gần đây, giá dầu Brent tương lai có thể tăng vọt trên 100 USD/thùng, ngay cả khi đạt được thỏa thuận với Iran.

(Theo Reuters)

 

Tags: