Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 22/3: Trở lại trên 110 USD/thùng vì EU xem xét cấm vận dầu Nga

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng hơn 7% vào phiên trước, vì các quốc gia EU không đạt được thống nhất về việc có gia nhập cùng Mỹ trong lệnh cấm vận dầu thô của Nga hay không.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,89% lên 112,09 USD/thùng vào lúc 7h07 (giờ Việt Nam) ngày 22/3. Giá dầu thô Brent giao tháng 5 tăng 0.8% lên 117,59 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng hơn &% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (21/3), vì các quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) không đạt được thống nhất về việc có gia nhập cùng Mỹ trong lệnh cấm vận dầu thô của Nga hay không.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giao sau tăng 7,12% lên 115,62 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 7,09% lên 112,12 USD. 

Ông John Kilduff, một đối tác của Again Capital LLC, cho biết một lệnh cấm vận có thể là nền tảng cho những rắc rối toàn cầu về nguồn cung.

Với sự không chắc chắn về lệnh cấm nhập khẩu xăng dầu Nga của EU, giá xăng giao sau của Mỹ đã tăng 5%.

Chính phủ các quốc gia thuộc EU sẽ xem xét liệu có nên áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga vì cuộc tấn công vào Ukraine, khi họ họp với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tuần này cho một loạt hội nghị thượng đỉnh được tổ chức để tỏ rõ phán ứng cứng rắn của phương Tây đối với Moscow.

EU và các đồng minh đã áp đặt một loạt các biện pháp chống lại Nga, gồm cả việc đóng băng tài sản của ngân hàng trung ương của nước này.

Hôm 21/3, Ukraine bác bỏ yêu cầu của Nga đối với yêu cầu hạ vũ khí trước rạng sáng ngày thứ Hai ở Mariupol, nơi hàng trăm nghìn dân thường bị mắc kẹt trong một thành phố đang bị bao vây.

Với rất ít dấu hiệu cho thấy xung đột hạ nhiệt, mối quan tâm của nhà đầu tư trở lại với việc liệu thị trường có thể tìn thấy nguồn cung thay thế các thùng dầu của Nga bị trừng phạt hay không.

Ông Susannah Streeter, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty quản lý tài sản Hargreaves Lansdown có trụ sở tại Anh, cho hay sự lạc quan về tiến độ trong các cuộc đàm phán nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn ở Ukraine đang suy yếu và điều đó đã đẩy giá dầu đi lên.

Cuối tuần qua, các cuộc tấn công của nhóm hồi giáo Houthi đã gây ra sự sụt giảm tạm thời về sản lượng tại một liên doanh lọc dầu của Saudi Aramco ở Yanbu, gây lo ngại về thị trường sản phẩm dầu đang hỗn loạn, nơi Nga là nhà cung cấp chính và dự trữ toàn cầu ở mức thấp nhất trong nhiều năm. 

Hôm 21/3, Arab Saudi cho biết họ sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sự thiếu hụt nguồn cung dầu toàn cầu nào sau các cuộc tấn công này, trong một dấu hiệu cho thấy Arab Saudi ngày càng thất vọng với cách xử lý của Washington đối với vấn đề Yemen và Iran, theo Reuters.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318