Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 2/3: Biến động nhẹ sau khi tăng vọt hơn 7% vào phiên trước

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng vọt hơn 7% vào phiên trước, vì thoả thuận giải phóng kho dầu dự trữ trên thế giới không thể xoa dịu lo ngại về gián đoạn nguồn cung.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,23% xuống 106,23 USD/thùng vào lúc 7h02 (giờ Việt Nam) ngày 2/3. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 5 tăng 0,2% lên 107,43 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng vọt hơn 7% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (1/3) lên mức cao nhất kể từ năm 2014, vì thoả thuận giải phóng kho dự trữ dầu trên thế giới không thể xoa dịu lo ngại về gián đoạn nguồn cung gây ra bởi cuộc khủng hoảng tại Ukraine. 

Các thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), gồm cả Mỹ và Nhật Bản, đã đồng ý giải phóng 60 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ của họ để cố gắng dập tắt sự gia tăng mạnh của giá dầu - đã vượt qua mốc 100 USD/thùng.

Tuy nhiên, tin tức về việc phát hành đó - tương đương với mức tiêu thụ dầu chưa đầy một ngày trên toàn thế giới - chỉ làm tăng thêm lo ngại của thị trường rằng nguồn cung sẽ không đủ để bù đắp cho sự gián đoạn ngày càng tăng.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent giao sau tăng 7,1% lên 104,97 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 8/2014. Trong phiên có thời điểm giá dầu Brent lên cao nhất kể từ tháng 7/2014.

Trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 8%, mức tăng phần trăm hàng ngày lớn nhất kể từ tháng 11/2020, lên 103,41 USD sau khi lên cao nhất kể từ tháng 6/2014. Đó là mức chốt phiên cao nhất của dầu WTI kể từ tháng 7/2014. 

Thị trường tiếp tục tăng trong phiên giao dịch mỏng sau khi đóng cửa, với giá dầu Brent vượt 107 USD và dầu thô Mỹ trên 106 USD/thùng sau khi Viện Dầu mỏ Mỹ cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm hơn 6 triệu thùng trong tuần trước.

Ngoài dầu thô, giá dầu sưởi ấm và xăng dầu giao sau của Mỹ cũng đạt mức cao nhất kể từ năm 2014, theo Reuters

Các biện pháp trừng phạt đối với Nga đã miễn trừ lĩnh vực năng lượng, nhưng các thương nhân đang né tránh giao dịch dầu của Nga, dẫn đến việc giảm giá lớn đối với loại dầu đó và thắt chặt nguồn cung đối với các loại dầu thô khác. 

Trên các thị trường khác, các loại dầu ở Trung Đông và những nơi khác đều tăng mạnh. 

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết động thái quân sự của Nga tại Kyiv, thủ đô của Ukraine, đã bị đình trệ khi các lực lượng của họ chật vật với tình trạng thiếu lương thực và nhiên liệu.

Theo ông John Kilduff, đối tác của Again Capital, giá dầu đang leo thang nhờ lo ngại về tình hình tại Ukraine. Ông cho biết các nhà giao dịch đã thất vọng về quy mô của việc giải phóng dầu từ kho dự trữ chiến lược. 

Hãng vận tải biển lớn nhất thế giới AP Moeller-Maersk A/S đã ngừng vận chuyển container đến và đi từ Nga, trong khi Anh đã cấm toàn bộ tàu có liên hệ với Nga vào các cảng của mình. 

Các công ty dầu khí lớn, gồm cả BP và Shell PLC, đã công bố kế hoạch rút khỏi các hoạt động và liên doanh của Nga. TotalEnergies SA cho biết họ sẽ không đầu tư thêm vốn vào các hoạt động của mình ở Nga.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318