Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 23/3: Biến động trái chiều

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm nhẹ vào phiên trước, vì không có khả năng các quốc gia EU sẽ cấm vận dầu thô Nga.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,17% xuống 109,08 USD/thùng vào lúc 6h32 (giờ Việt Nam) ngày 23/3. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 5 tăng 0.02% lên 114,5 USD/thùng. 

Giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (22/3), sau khi có vẻ như không có khả năng các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đồng ý tham gia với Mỹ trong lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga để trả đũa cho cuộc tấn công Ukraine.

Các ngoại trưởng EU đã đưa ra ý kiến trái chiều về lệnh cấm khi một số quốc gia, gồm cả Đức, nói rằng khối liên minh quá phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga để có thể chịu được hậu quả từ biện pháp này.

Ông John Kilduff, đối tác của Again LLC ở New York, cho hay rõ ràng là nền kinh tế Đức sẽ bị suy yếu nên EU đang lùi bước trước lệnh cấm đối với Nga.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 0,2% xuống 115,48 USD/thùng. Trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,3% xuống 111,76 USD. Đầu tuần, cả loại dầu đã tăng hơn 7% vì khả năng EU ban lệnh cấm.

Gây áp lực thêm vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung, xuất khẩu dầu của Hiệp hội Đường ống dẫn dầu Caspian (CPC) có thể giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày trong khi sửa chữa hai trong ba điểm neo đậu bị hư hại do một cơn bão ở khu vực Biển Đen của Nga, hãng thông tấn RIA dẫn lời Bộ năng lượng của Nga cho biết. 

Cùng ngày, tập đoàn dầu khí lớn của Pháp TotalEnergies, đã bị chỉ trích sau khi ngừng tham gia cùng các đối thủ Shell và BP trong kế hoạch thoái vốn tài sản dầu khí ở Nga, cho biết sẽ từ bỏ các hợp đồng cung cấp dầu của Nga. 

Giá dầu cũng thu hút sự hỗ trợ từ các mối đe dọa về nguồn cung khi nhóm Houthi liên kết với Yemen của Iran tấn công các cơ sở khử mặn nước và năng lượng của Arab Saudi vào cuối tuần qua. 

Hôm 21/3, Arab Saudi cho biết họ sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ sự thiếu hụt nguồn cung toàn cầu nào sau các cuộc tấn công của Houthi, báo hiệu sự thất vọng ngày càng tăng của Arab Saudi đối với các xử lý của Washington đối với vấn đề Yemen và Iran.

Thị trường dầu sẽ theo dõi dữ liệu hàng tuần mới nhất của Mỹ để có định hướng rõ ràng hơn. Các nhà phân tích kỳ vọng tồn kho dầu thô sẽ tăng nhẹ. 

Viện Dầu mỏ Mỹ, một tập đoàn công nghiệp, đưa ra báo cáo nguồn cung vào chiều ngày 22/3, theo sau là dữ liệu chính thức được công bố vào thứ Tư (23/3), Reuters cho biết. 

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318