Giá xăng dầu hôm nay 23/8: Phục hồi trở lại

Giá xăng dầu hôm nay 23/8: Phục hồi trở lại

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tăng trở lại trong phiên giao dịch sáng nay sau khi lao dốc vào tuần trước.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,72% lên 62,58 USD/thùng vào lúc 7h20 (giờ Việt Nam) ngày 23/8. Giá dầu thô Brent giao tháng 10 cũng tăng 0,79% lên 65,26 USD/thùng. 

Giá dầu thô phục hồi trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (23/8), sau khi giảm liên tiếp 7 phiên vào tuần trước vì vì dự đoán nhu cầu nhiên liệu toàn cầu sẽ suy yếu khi số ca mắc COVID-19 tăng chóng mặt.

Mặc dù vậy, Fitch Solutions vẫn khá lạc quan về thị trường dầu sau khi đưa ra dự báo giá dầu Brent trung bình năm 2021 ở mức 66 USD/thùng, với cán cân rủi ro đang nghiêng về phía tăng giá.

"Sau khi bứt phá ở mức kháng cự quan trọng là 70 USD/thùng, nguồn cung thắt chặt và các chỉ báo chính cho thấy giá có thể tăng thêm. Tỷ lệ tiêm chủng tiếp tục tăng và việc nới lỏng các hạn chế đang thúc đẩy mức tiêu thụ nhiên liệu ", Fitch Solutions cho biết.

Các thị trường mới nổi sẽ ghi nhận sự phục hồi trong tiêu thụ nhiên liệu vào năm 2022 do việc tiêm chủng bị trì hoãn, theo Gulf Times.

Mức tiêu thụ theo mùa được dự đoán sẽ cao hơn bình thường do tình trạng khan hiếm của các chuyến du lịch quốc tế thúc đẩy nhu cầu du lịch nội địa. 

Khả năng quay trở lại của dầu thô Iran vẫn là rủi ro chính từ phía nguồn cung, với việc OPEC+ tăng sản lượng trong tháng 6 và tháng 7 và rất ít cơ hội khai thác dầu đá phiến Mỹ sẽ phục hồi nhanh chóng. 

Tuần trước, các công ty năng lượng Mỹ đã tăng thêm số giàn khoan dầu và khí đốt tuần thứ ba liên tiếp, vì sự phục hồi của giá dầu thúc đẩy một số nhà khai thác quay trở lại với mỏ dầu.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo ban đầu về sản lượng trong tương lai, đã tăng thêm 3 giàn lên 503 trong tuần tính đến ngày 20/8, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Theo đó nâng tổng số giàn khoan tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, thời điểm số lượng giàn khoan chỉ đạt 254.

Trong đó, các giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng 8 giàn lên 405 trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, nhưng số giàn khoan khí đốt lại giảm 5 giàn xuống 97, ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất trong 16 tháng.

Với giá dầu tăng khoảng 29% trong năm nay, một số công ty năng lượng cho biết họ có kế hoạch tăng chi tiêu, tuy nhiên, con số này vẫn ở mức nhỏ vì hầu hết công ty tiếp tục tập trung vào việc thúc đẩy dòng tiền, giảm nợ và tăng lợi nhuận cho cổ đông.

Trên thực tế, nhiều nhà phân tích không cho rằng chi tiêu tăng thêm sẽ thúc đẩy sản lượng. Thay vào đó, họ nghĩ nó sẽ chỉ thay thế sự suy giảm tự nhiên ở các giếng dầu.

(Theo Gulf Times)


Bài viết tham khảo