Giá xăng dầu hôm nay 24/11: Dầu Brent tiếp đà giảm hơn 4%

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục giảm trong phiên giao dịch sáng nay, với dầu thô Brent mất thêm hơn 4,2%, vì các quốc gia G7 xem xét mức giá trần đối với dầu của Nga cao hơn mức giá thị trường hiện tại và do tồn kho xăng ở Mỹ tăng nhiều hơn dự kiến.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 0,41% xuống 77,61 USD/thùng vào lúc 7h21 (giờ Việt Nam) ngày 24/11. Giá dầu thô Brent giao tháng 1 giảm tới 4,2% xuống 84,65 USD/thùng. 

Giá dầu giảm hơn 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (23/11), nối tiếp chuỗi giao dịch đầy biến động, sau khi các quốc gia Nhóm G7 xem xét mức giá trần đối với dầu của Nga cao hơn mức giá thị trường hiện tại và do tồn kho xăng ở Mỹ tăng vượt dự kiến ​​của các nhà phân tích. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 3,3% xuống 85,41 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 3,7% xuống 77,94 USD. Đầu phiên, cả hai loại dầu đã tăng hơn 1 USD/thùng. 

Dự trữ xăng của Mỹ tăng 3,1 triệu thùng, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), vượt xa mức tăng 383.000 thùng mà các nhà phân tích đã dự báo. 

Ông Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures, nhận định việc tồn kho xăng là một cú sốc.

"Sự gia tăng nguồn cung cấp xăng cho thấy có thể thị trường đang ghi nhận nhu cầu suy yếu hoặc xăng đang lên giá trước kỳ nghỉ lễ", ông cho biế thêm.

Dữ liệu của EIA cũng cho thấy dự trữ dầu thô giảm 3,7 triệu thùng, cao hơn so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters là giảm 1,1 triệu thùng.

Giá đã bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi các báo cáo rằng mức trần giá G7 đưa ra đối với dầu của Nga có thể cao hơn mức mà nó đang giao dịch.

Các quốc gia G7 đang xem xét mức giá trần đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga trong khoảng 65 - 70 USD/thùng, theo một quan chức châu Âu cho biết hôm 23/11.

Trong khi đó, dầu thô Urals giao đến tây bắc châu Âu đang giao dịch quanh mức 62 - 63 USD/thùng, mặc dù ở Địa Trung Hải giá cao hơn ở khoảng 67 - 68 USD/thùng, dữ liệu của Refinitiv cho thấy.

Với chi phí sản xuất được ước tính vào khoảng 20 USD/thùng, mức trần này vẫn sẽ mang lại lợi nhuận cho Nga khi bán dầu của mình và theo cách này ngăn chặn tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường toàn cầu.

Hôm 22/11, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ cho biết giá trần có thể sẽ được điều chỉnh một vài lần trong năm. 

Tin tức này làm tăng thêm lo ngại về nhu cầu từ nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu Trung Quốc, quốc gia đang phải vật lộn với sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19, với Thượng Hải thắt chặt các quy định chống dịch vào cuối ngày 22/11.

(Theo Reuters)


Bài viết tham khảo


GO Markets