Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 24/3: Biến động trái chiều sau khi tăng 5% vào phiên trước

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng vọt 5% lên hơn 121 USD vào phiên trước, vì gián đoạn xuất khẩu dầu của Nga và Kazkhstan thông qua đường ống dẫn dầu Caspian Pipeline Consortium (CPC), làm tăng thêm lo lắng về nguồn cung toàn cầu.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,45% xuống 114,41 USD/thùng vào lúc 6h58 (giờ Việt Nam) ngày 24/3. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 5 tăng 0.12% lên 121,44 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng vọt 5% lên hơn 121 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (23/3), vì gián đoạn xuất khẩu dầu của Nga và Kazkhstan thông qua đường ống dẫn dầu Caspian Pipeline Consortium (CPC), làm tăng thêm lo lắng về nguồn cung toàn cầu - vốn đang thắt chặt. 

Tình hình này gia tăng lắng về tác động của các lệnh trừng phạt nặng nề đối với Nga, nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai thế giới, sau cuộc tấn công vào Ukraine.

Đường ống CPC là một đường cung cấp quan trọng cho thị trường toàn cầu, vận chuyển khoảng 1,2 triệu thùng mỗi ngày đối với loại dầu thô chính của Kazakhstan, hay 1,2% nhu cầu toàn cầu.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent giao sau tăng 5,3% lên 121,60 USD, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 5,2% lên 114,93 USD/thùng.

Giá hai loại dầu đã tăng ổn định kể từ khi Nga tấn công Ukraine một tháng trước, với Mỹ và các đồng minh đã áp đặt những biện pháp trừng phạt nặng nề đối với quốc gia này, làm gián đoạn hoạt động thương mại dầu mỏ trên toàn thế giới.

Nga xuất khẩu 4 - 5 triệu thùng dầu/ngày, trở thành nhà xuất khẩu lớn thứ hai thế giới sau Arab Saudi. Các nhà phân tích có những ước tính khác nhau về lượng dầu sẽ không thể đưa ra thị trường, theo Reuters

"Ngày càng có sự đồng thuận rằng lệnh cấm đối với việc mua dầu của Nga đã dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung từ 2 đến 3 triệu thùng/ngày và cho đến khi thế giới có thể tìm ra  nguồn thay thế, chúng tôi sẽ tiếp tục dự báo lượng dầu bị gián đoán tăng cao hơn cho đến nhu cầu suy yếu", ông Andrew Lipow, chủ tịch Hiệp hội Dầu Lipow ở Houston.

Xuất khẩu dầu thô từ bến cảng CPC của Kazakhstan trên bờ Biển Đen của Nga đã ngừng hoàn toàn hôm 23/3 sau thiệt hại do một cơn bão lớn và thời tiết xấu duy trì, một đại lý tàu cảng và người đứng đầu CPC cho hay. 

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak sau đó nói rằng nguồn cung dầu của CPC có thể bị ngừng hoàn toàn trong tối đa hai tháng.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị công bố thêm các biện pháp trừng phạt Nga khi ông gặp các nhà lãnh đạo châu Âu vào thứ Năm (24/3) tại Brussels, gồm cả cuộc họp khẩn cấp của NATO. 

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa thống nhất về việc có nên cấm nhập khẩu dầu và các sản phẩm dầu thô của Nga hay không, sau khi cả Canada và Mỹ cho biết họ sẽ cấm nhập khẩu từ Nga trong khi Anh cho biết sẽ giảm bớt các hoạt động mua.

(Theo Reuters)

Tham khảo kênh tín hiệuTẠI ĐÂY

Tham khảo kênh tài liệuTẠI ĐÂY

Tags:

Biên tập viên Invest318