Giá xăng dầu hôm nay 24/8: Biến động trái chiều sau khi tăng hơn 5% vào phiên trước

Giá xăng dầu hôm nay 24/8: Biến động trái chiều sau khi tăng hơn 5% vào phiên trước

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng hơn 5% vào phiên trước, vì đồng USD suy yếu và thị trường chứng khoán toàn cầu tăng mạnh thúc đẩy các hợp đồng dầu thô giao tương lai.

Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,18% xuống 65,52 USD/thùng vào lúc 7h40 (giờ Việt Nam) ngày 24/8. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 10 tăng 0,01% lên 68,26 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng hơn 5% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (23/8), vì đồng USD suy yếu và thị trường chứng khoán toàn cầu tăng mạnh thúc đẩy các hợp đồng dầu thô giao tương lai sau khi giảm 7 phiên liên tiếp.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 5,5% lên 68,75 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá xuống mức thấp nhất kể từ ngày 21/5 ở 64,60 USD. Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 5,6% lên 65,64 USD.

Cả hai loại dầu đều đánh dấu tuần giảm lớn nhất trong hơn 9 tháng vào tuần trước, với giá dầu Brent mất khoảng 8% và giá dầu WTI giảm khoảng 9%.

Nhưng sự suy yếu của đồng USD đã tạo ra một cú hích vào phiên đầu tuần, giúp giá dầu thô trở nên rẻ hơn đối với những người mua bằng ngoại tệ khác. 

Chỉ số chứng khoán thế giới MSCI, theo dõi cổ phiếu ở 50 quốc gia, đã tăng sau khi có tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 6 vào tuần trước.

Dù vậy, nhiều quốc gia đang ứng phó với tỷ lệ nhiễm COVID-19 gia tăng bằng cách áp dụng những biện pháp hạn chế đi lại mới.

Ông Kazuhiko Saito, nhà phân tích trưởng tại Fujitomi Securities, dự đoán sẽ thấy nhiều điều chỉnh hơn trong tuần này, nhưng tâm lý thị trường có thể sẽ vẫn ảm đạm, với lo ngại ngày càng lớn về sự chậm lại của nhu cầu nhiên trên toàn thế giới.

Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã áp đặt các lệnh hạn chế mới, do đó ảnh hưởng đến vận chuyển và chuỗi cung ứng toàn cầu. Mỹ và Trung Quốc cũng đã áp đặt các hạn chế về đường hàng không.

Các nhà phân tích của RBC Capital Markets hiện dự đoán rằng giá dầu sẽ vẫn tiếp tục bị mắc kẹt trong một thời kỳ biến động không theo xu hướng.

Những người tham gia thị trường có thể bị buộc phải mua vào khi giảm giá, nhưng mức độ tin tưởng vẫn ở mức thấp do thiếu các chất xúc tác tăng giá rõ ràng trong ngắn hạn, RBC Capital Markets cho biết thêm. 

Giới đầu tư cũng đang điều chỉnh các vị thế của họ trước hội nghị chuyên đề Jackson Hole hàng năm của Cục Dự trữ liên bang Mỹ ở Wyoming vào thứ Sáu (27/8), theo Reuters

Ông Ole Hansen, người đứng đầu phòng chiến lược hàng hoá của Saxo Bank, nhận định dù COVID-19 vẫn là mối đe dọa đối với triển vọng nhu cầu ngắn hạn, hội nghị thượng đỉnh Jackson Hole tuần này có thể cung cấp cho thị trường một số ý tưởng về thời điểm giảm thu mua tài sản của ngân hàng trung ương. 

(Theo Reuters)


Bài viết tham khảo