Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 25/7: Tăng trở lại, nhưng cả dầu Brent và dầu thô Mỹ neo dưới 100 USD/thùng

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng nay, nhưng neo dưới mốc 100 USD/thùng, sau khi EU cho biết đang tiềm kiếm nguồn cung khí đốt bổ sung từ Nigeria để chuẩn bị cho khả năng nguồn cung của Nga giảm.

Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,4% lên 95,08 USD/thùng vào lúc 6h54 (giờ Việt Nam) ngày 25/7. Giá dầu thô Brent giao tháng 10 tăng 0,41% lên 98,78 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng trở lại trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (25/7), sau khi Liên minh châu Âu (EU) cho biết đang tiềm kiếm nguồn cung khí đốt bổ sung từ Nigeria để chuẩn bị cho khả năng nguồn cung của Nga giảm. 

Ông Matthew Baldwin, Phó tổng giám đốc bộ phận năng lượng của Ủy ban châu Âu (EC), phát biểu tại Nigeria hôm 23/7, nơi ông tổ chức các cuộc họp với quan chức của nhà sản xuất dầu lớn nhất châu Phi trong tuần trước.

Ông được thông báo rằng Nigeria đang cải thiện an ninh ở đồng bằng châu thổ sông Niger và có kế hoạch mở lại đường ống Trans Niger sau tháng 8, sự kiện sẽ tăng xuất khẩu khí đốt hơn sang châu Âu.

EU nhập khẩu 14% tổng nguồn cung LNG từ Nigeria và có khả năng tăng hơn gấp đôi con số này, ông Baldwin nói với Reuters qua điện thoại.

Sản lượng dầu và khí đốt ở Nigeria đang bị hạn chế do tình trạng trộm cắp và phá hoại đường ống, khiến nhà máy sản xuất khí đốt Nigeria LNG Ltd tại Đảo Bonny chỉ hoạt động với 60% công suất. 

Hôm 20/7, EC cho biết các nước thành viên của khu liên minh nên giảm 15% việc sử dụng khí đốt từ tháng 8 đến tháng 3. Mục tiêu ban đầu sẽ là tự nguyện, nhưng sẽ trở thành bắt buộc nếu Ủy ban ban bố tình trạng khẩn cấp. 

Giá dầu đã giảm, với dầu thô Mỹ xuống dưới 95 USD/thùng vào cuối tuần trước, sau khi EU nói rằng sẽ cho phép các doanh nghiệp nhà nước của Nga xuất khẩu dầu sang quốc gia thứ ba, theo một điều chỉnh của lệnh trừng phạt được các thành viên thông qua. 

Tại Mỹ, các giàn khoan dầu, một chỉ báo ban đầu về sản lượng trong tương lai, ổn định ở mức 599 giàn trong tuần trước, theo dữ liệu từ công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.

Nền kinh tế toàn cầu có vẻ ngày càng rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng, cũng như các ngân hàng trung ương tích cực đảo ngược chính sách tiền tệ siêu nới lỏng được áp dụng trong thời kỳ đại dịch để hỗ trợ tăng trưởng, dữ liệu cho thấy hôm 22/7.

Những động thái gần đây của giá dầu thô và lãi suất tương lai dự báo chu kỳ kinh doanh đi xuống sẽ khiến tiêu thụ dầu giảm trước cuối năm nay và trong ba tháng đầu năm 2023.  

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318