Giá xăng dầu hôm nay 25/8: Biến động trái chiều, dầu Brent trở lại mốc 70 USD/ounce

Giá xăng dầu hôm nay 25/8: Biến động trái chiều, dầu Brent trở lại mốc 70 USD/ounce

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng 3% vào phiên trước sau khi Mexico phải dừng sản xuất vì một giàn khoan dầu bị cháy.

Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,1% lên 67,61 USD/thùng vào lúc 7h10 (giờ Việt Nam) ngày 25/8. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 giảm 0,03% xuống 70,42 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (24/8), được hỗ trợ sau khi Mexico phải dừng sản xuất quy mô lớn vì hoả hoạn diễn ra ở một giàn khoan dầu, và nhờ Mỹ hoàn toàn thông qua quy định đối với vắc xin cho COVID-19. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 3,4% lên 71,05 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 2,9% lên 67,54 USD.

Giá đã tăng hơn 8% trong tuần này, lấy lại những gì đã mất từ đợt giảm 7,6% của tuần trước - mức giảm hàng tuần lớn nhất trong hơn 9 tháng.

Các nhà đầu tư đã có quan điểm lạc quan hơn về cuộc chiến chống lại COVID-19 sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ hôm 23/8 cho phép Pfizer tiếp tục sản xuất vắc xin sau khi tình trạng COVID-19 khẩn cấp được tuyên bố kết thúc. 

Các nhà phân tích cho biết thành công rõ ràng của Trung Quốc trong việc chống lại biến thể Delta của virus corona cũng thúc đẩy tâm lý thị trường về nhu cầu, sau khi không có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng nào được ghi nhận trong dữ liệu mới nhất.

Gary Cunningham, giám đốc nghiên cứu thị trường tại Tradition Energy ở Stamford, Connecticut, cho biết lo ngại về việc ngừng hoạt động toàn cầu do biến thể Delta đã suy yếu.

Giá cũng được hỗ trợ sau khi vụ hỏa hoạn trên một giàn khoan dầu ngoài khơi Mexico hôm 22/8 đã làm giảm khoảng 25% sản lượng dầu của Pemex kể từ đó. 5 công nhân thiệt mạng và vụ hỏa hoạn đã khiến hoạt động sản xuất 421.000 thùng mỗi ngày phải dừng lại. 

Các nhà giao dịch cho biết giá các loại dầu thô nặng đang tăng ở Bờ Vịnh Mỹ, do thị trường chuẩn bị cho sự gián đoạn nguồn cung từ Mexico.

Theo ông Bob Yawger, giám đốc hợp đồng năng lượng tại Mizuho ở New York, thị trường đang nhận được hỗ trợ từ ngọn lửa tại Pemex, yếu tố thúc đẩy đợt tăng lần này. 

Tuy nhiên, ông Yawger cảnh báo rằng thị trường có thể đảo chiều nếu dữ liệu của chính phủ Mỹ, dự kiến phát hành vào thứ Tư (25/8), cho thấy tồn kho xăng tăng. 

Kết quả thăm dò các nhà phân tích của Reuters cho thấy tồn kho xăng dự kiến giảm, nhưng ông Yawger dự đoán nó sẽ tăng, điều có thể báo hiệu nhu cầu tạm lắng. 

Dữ liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ hôm 24/8 chỉ ra tồn kho dầu thô giảm 1,6 triệu thùng, trong khi dự trữ xăng giảm 1 triệu thùng, các nhà giao dịch cho hay.

(Theo Reuters)


Bài viết tham khảo