Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 26/5: Tiếp đà tăng vì nguồn cung thắt chặt

Giá xăng dầu hôm nay 26/5: Tiếp đà tăng vì nguồn cung thắt chặt
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay nhờ nguồn cung thắt chặt và các nhà lọc dầu Mỹ đẩy hoạt động sản xuất lên mức cao nhất kể từ trước khi đại dịch COVID bùng phát.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,68% lên 111,08 USD/thùng vào lúc 7h10 (giờ Việt Nam) ngày 26/5. Giá dầu thô Brent giao tháng 8 cũng tăng 0,25% lên 111,75 USD/thùng. 

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (25/5), nhờ nguồn cung thắt chặt và các nhà lọc dầu Mỹ đẩy hoạt động chế biến lên mức cao nhất kể từ trước khi đại dịch COVID bùng phát.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent tăng 47 US cent lên 114,03 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 56 US cent lên 110,33 USD/thùng.

Chính phủ cho biết kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 1 triệu thùng trong tuần trước, trong đó lượng xăng tồn kho cũng giảm nhẹ. Dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 1,7 triệu thùng.

Các nhà máy lọc dầu đã tăng tốc độ xử lý, nâng công suất sử dụng lên 93,2%, mức cao nhất kể từ tháng 12/2019.

Theo Reuters, các nhà máy lọc dầu đã phải duy trì cơ sở hoạt động hết công suất để đối phó với nhu cầu lớn, đặc biệt là từ nước ngoài, khi xuất khẩu sản phẩm tinh chế tăng lên hơn 6,2 triệu thùng/ngày vào tuần trước.

Xuất khẩu cao và công suất lọc dầu giảm đồng nghĩa với việc dự trữ xăng ở Mỹ đã giảm.

Kỳ nghỉ lễ Chiến sĩ trận vong vào cuối tuần sắp tới dự kiến ​​sẽ là thời kỳ di chuyển nhiều nhất trong hai năm, khiến nhu cầu nhiên liệu tăng lên khi nhiều tài xế ra đường và thoát khỏi tình trạng phong toả do COVID-19 bất chấp giá xăng tăng cao. 

Nguồn cung dầu thô toàn cầu tiếp tục thắt chặt khi người mua tránh dầu từ Nga, nước xuất khẩu lớn thứ hai thế giới, sau cuộc tấn công vào Ukraine, mà Moscow gọi là hoạt động quân sự đặc biệt.

Chủ tịch hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết Liên minh châu Âu (EU) hy vọng có thể đạt được thống nhất về các biện pháp trừng phạt nhằm loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu của Nga trước cuộc họp tiếp theo của Hội đồng châu Âu.

Ngay cả khi không có lệnh cấm hợp pháp, việc nhiều công ty châu Âu tự xử phạt đã khiến lượng dầu thô Urals của Nga ở các tàu trên biển đạt mức cao kỷ lục, khi nước này gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người mua. 

Về phía nhu cầu, lệnh hạn chế nghiêm ngặt đối với đại dịch COVID-19 từ Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã làm giảm nhu cầu nhiên liệu. Bắc Kinh đã áp đặt các hạn chế mới trong khi Thượng Hải có kế hoạch giữ nguyên hầu hết biện pháp phòng COVID-19 trong tháng này.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318