Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 27/5: Biến động trái chiều sau khi leo đỉnh 2 tháng vì nguồn cung thắt chặt

Giá xăng dầu hôm nay 27/5: Biến động trái chiều sau khi leo đỉnh 2 tháng vì nguồn cung thắt chặt
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu tiếp biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi leo dốc khoảng 3% vào phiên trước, vì những tín hiệu về nguồn cung thắt chặt trước khi mua lái xe của Mỹ bắt đầu.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,02% lên 114,25 USD/thùng vào lúc 5h20 (giờ Việt Nam) ngày 27/5. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 8 cũng tăng 3,01% lên 114,46 USD/thùng. 

Giá dầu tăng khoảng 3% lên mức cao nhất gần 2 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (26/5) với những tín hiệu về nguồn cung thắt chặt trước khi mua lái xe của Mỹ bắt đầu, khi Liên minh châu Âu (EU) tranh cãi với Hungary về kế hoạch cấm nhập khẩu dầu từ Nga sau cuộc tấn công Ukraine.

Các nhà giao dịch cũng lưu ý rằng đà tăng của giá dầu diễn ra sau khi thị trường chứng khoán tăng điểm và đồng USD suy yếu so với rổ tiền tệ, vì làm giúp giá dầu rẻ hơn khi mua bằng ngoại tệ khác.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent tăng 3% lên 117,4 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 3,4% lên 114,09 USD/thùng.

Sau khi tăng trong 6 ngày liên tiếp, giá dầu Brent đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 25/3. Còn dầu WTI ổn định ở mức cao nhất kể từ ngày 16/5.

Theo ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp của công ty OANDA, giá dầu thô tăng nhờ sự thắt chặt của thị trường sẽ tiếp tục diễn ra trong bối cảnh mùa lái xe bắt đầu, theo đó khiến các kho dự trữ của Mỹ luôn trong tình trạng giảm. 

Giá dầu đã được hỗ trợ từ sự sụt giảm lớn hàng tuần của kho dự trữ dầu thô của Mỹ, báo cáo hôm 25/5 chỉ ra. 

"Các yếu tố cơ bản đang hỗ trợ giá và giá dầu sẽ còn tăng hơn nữa khi các lệnh trừng phạt của EU đối với hoạt động bán dầu của Nga được tất cả bên liên quan thông qua", ông Tamas Varga của PVM Oil cho hay.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết ông tin tưởng có thể đạt được thỏa thuận trước cuộc họp tiếp theo của hội đồng vào ngày 30/5.

Hungary vẫn là một trở ngại, vì các lệnh trừng phạt của EU đòi hỏi sự ủng hộ nhất trí. Hungary đang xin khoảng 750 triệu euro để nâng cấp các nhà máy lọc dầu và mở rộng đường ống dẫn dầu từ Croatia. 

Ngay cả khi không có lệnh cấm chính thức, lượng dầu có sẵn của Nga vẫn ít do người mua tránh các nhà cung cấp từ nước này, theo Reuters

Hãng thông tấn RIA dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sản lượng dầu của nước này sẽ giảm xuống còn 480 - 500 triệu tấn trong năm nay từ 524 triệu tấn vào năm 2021.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318