Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 28/6: Dầu Brent tiếp đà tăng gần 2%

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay nhờ triển vọng nguồn cung ngày càng thắt chặt, sau khi nhóm G7 tuyên bố sẽ đánh mạnh vào nguồn ngân sách cho chiến tranh của Nga, trong khi hạ giá nhiên liệu.

Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,72% lên 110,38 USD/thùng vào lúc 7h00 (giờ Việt Nam) ngày 28/6. Giá dầu thô Brent giao tháng 9 tăng 1,93% lên 111,21 USD/thùng. 

Giá dầu tăng 2 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (27/6) nhờ triển vọng nguồn cung ngày càng thắt chặt, sau khi nhóm G7 tuyên bố sẽ đánh mạnh vào nguồn ngân sách cho chiến tranh của Nga, trong khi hạ giá nhiên liệu.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 1,97 USD (1,7%) lên 115,09 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,95 USD (1,8%) lên 109,57 USD.

Các quốc gia trong nhóm G7 tuyên bố sẽ sát cánh với Ukraine "chừng nào còn có thể", đề xuất giới hạn giá dầu của Nga như một phần của các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào tài chính của Moscow.

"Tôi nghĩ nếu họ áp dụng giới hạn giá mua và bán của dầu Nga, tôi rất khó hình dung điều này sẽ được thực hiện như thế nào, đặc biệt là khi Trung Quốc và Ấn Độ đã trở thành khách hàng lớn nhất của quốc gia này", chuyên gia tư vấn Andrew Lipow cho hay. 

Nhà phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank of Australia lưu ý rằng không có gì ngăn cản Nga cấm xuất khẩu dầu và sản phẩm tinh chế sang các nền kinh tế G7 để đối phó với mức trần giá, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt trên thị trường dầu và sản phẩm tinh chế toàn cầu.

Cộng đồng quốc tế nên tìm hiểu tất cả các lựa chọn để giảm bớt tình trạng nguồn cung năng lượng eo hẹp, gồm cả đàm phán với các quốc gia sản xuất như Iran và Venezuela, một quan chức Pháp nhận định. Xuất khẩu dầu của cả hai thành viên OPEC đã bị hạn chế bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Cả hai loại dầu thô đều đóng cửa phiên với xu hướng giảm tuần thứ hai liên tiếp vào cuối tuần trước, khi động thái tăng lãi suất ở các nền kinh tế chủ chốt đã củng cố đồng USD và làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu.

Lo ngại suy thoái và kỳ vọng về việc tăng lãi suất nhiều hơn đã gây ra sự biến động và lo ngại rủi ro trên thị trường tương lai, với một số nhà đầu tư và nhà giao dịch năng lượng rút lui, trong khi giá dầu thô giao ngay vẫn tăng mạnh do nhu cầu cao và nguồn cung giảm.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318