Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 29/11: Tăng hơn 3% sau khi lao dốc vào cuối tuần trước

Giá xăng dầu hôm nay 29/11: Tăng hơn 3% sau khi lao dốc vào cuối tuần trước
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô phục hồi, tăng hơn 3% trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm 10 USD/thùng vào cuối tuần trước vì việc phát hiện biến thể mới của COVID-19 dấy lên lo ngại về sự chậm lại của nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu nhiền liệu suy yếu.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 4,06% lên 70,94 USD/thùng vào lúc 6h52 (giờ Việt Nam) ngày 29/11. Giá dầu thô Brent giao tháng 1 cũng tăng 3,63% lên 74,19 USD/thùng. 

Giá dầu thô  trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (29/11), sau khi giảm hơn 11% vào cuối tuần trước vì sự xuất hiện của biến thể COVID-19 mới.

Nó cũng tạo cho những nhà sản xuất dầu lớn một lý do để tạm dừng việc tăng sản lượng theo kế hoạch, đồng thời loại bỏ những lời chỉ trích từ Mỹ và các nước tiêu thụ năng lượng lớn khác, các nhà phân tích nhận định.

Cuộc họp thường xuyên dự kiến diễn ra vào tuần tới giữa các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn được gọi là OPEC+, trở thành tâm điểm chú ý của thị trường sau khi Mỹ giải phóng 50 triệu thùng dầu thô từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược hôm 23/11.

5 quốc gia khác gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh đã hợp tác cùng Mỹ giải phóng kho dự trữ dầu quốc gia nhằm hạ nhiệt giá nhiên liệu. 

Động thái này được đưa ra sau khi OPEC+ từ chối lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo thế giới khác nhằm đẩy nhanh tốc độ tăng sản lượng, thay vào đó, nhóm này bám theo kế hoạch tăng thêm 400.000 thùng dầu/ngày mỗi tháng, theo Market Watch. 

Các báo cáo cho biết đáp lại sự hợp tác giữa các nhà tiêu thụ lớn, OPEC+ đã suy nghĩ về việc tạm dừng những đợt tăng sản lượng này, điều này đã giúp giải thích cho sự gia tăng của giá dầu sau khi kho dự trữ được giải phóng. 

Trong khi đó, các công ty năng lượng Mỹ tiếp tục tăng số lượng giàn khoan và khí đốt trong tuần trước, đánh dầu tuần tăng thứ 16 liên tiếp. Sự gia tăng của giá dầu thô những tuần gần đây là nguyên nhân thúc đẩy một số nhà khai thác quay trở lại các mỏ dầu. 

Cụ thể, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng dầu trong tương lai, đã tăng thêm 6 giàn lên 569 trong tuần tính đến ngày 24/11, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Tổng số giàn khoan theo đó tăng 249 giàn, tương đương 78%, so với thời điểm này năm ngoái.

Baker Hughes đã công bố dữ liệu về số lượng giàn khoan sớm hơn bình thường vài ngày do kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn tại Mỹ diễn ra vào ngày 25/11.

Tháng 11, số lượng giàn khoan và khí đốt tăng thêm 25 giàn, mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 1, theo dữ liệu tổng hợp của Baker Hughes.

Số giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng thêm 6 giàn lên 467 trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, trong khi số giàn khoan khí đốt không đổi tuần thứ ba liên tiếp ở 102 giàn.

(Theo Reuters)

Tags: