Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 29/3: Phục hồi sau khi giảm khoảng 7% vì lo ngại nhu cầu tại Trung Quốc suy yếu

Giá xăng dầu hôm nay 29/3: Phục hồi sau khi giảm khoảng 7% vì lo ngại nhu cầu tại Trung Quốc suy yếu
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay sau khi lao dốc khoảng 7% vào phiên trước, vì trung tâm tài chính của Trung Quốc - Thượng Hải thực hiện lệnh phong toả để ngăn chặn sự gia tăng của số ca mắc COVID-19, dấy lên lo ngại về việc nhu cầu suy yếu.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,56% lên 104 USD/thùng vào lúc 5h19 (giờ Việt Nam) ngày 29/3. Giá dầu thô Brent giao tháng 5 cũng tăng 0,13% lên 106,7 USD/thùng. 

Giá dầu thô giảm khoảng 7% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (28/3), sau khi trung tâm tài chính của Trung Quốc - Thượng Hảithực hiện lệnh phong toả để ngăn chặn sự gia tăng của số ca mắc COVID-19, dấy lên lo ngại về việc nhu cầu suy yếu. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 6,8% xuống 112,48 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm khoảng 7% xuống 105,96 USD. 

Dầu thô giao sau đã biến động mạnh kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào cuối tháng 2. Tuần trước, giá dầu Brent đã tăng gần 12%, trong khi giá dầu WTI tăng khoảng 9%.

Thượng Hải đã bắt đầu phong toả 26 triệu người trong hai giai đoạn vào ngày 28/3, với nỗ lực hạn chế sự lây lan của virus corona. Chính quyền đã phong toả các cây cầu và đường hầm, và hạn chế lưu thông trên đường cao tốc.

Ông Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates, cho biết lo ngại lệnh phong toả có thể lan rộng kết hợp với việc rời khỏi các thị thế mua ròng đã dẫn đến sự suy giảm mạnh mẽ hơn nữa trên thị trường.

Theo ông Bjarne Schieldrop, nhà phân tích hàng hóa tại ngân hàng SEB, nhu cầu dầu ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, dự kiến ​​sẽ giảm 800.000 thùng/ngày so với bình thường vào tháng 4. 

Cùng với đó, hy vọng về việc đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine, có thể bắt đầu ở Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Ba (29/3), cũng gây áp lực lên giá dầu.

Tuy nhiên, các nhà phân tích kỳ vọng tâm lý lạc quan hơn khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn được gọi là OPEC+, gặp nhau vào thứ Năm (31/3) để thảo luận về kế hoạch tăng 432.000 thùng/ngày đối với hạn ngạch sản xuất.

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết OPEC+ có thể sẽ bám sát kế hoạch tăng sản lượng dầu ở mức khiêm tốn trong tháng 5, bất chấp giá dầu tăng do cuộc khủng hoảng tại Ukraine và kêu gọi tăng thêm nguồn cung từ những quốc gia khác. 

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318