Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 29/4: Giảm nhẹ, nhưng duy trì trên 100 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 29/4: Giảm nhẹ, nhưng duy trì trên 100 USD/thùng
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay, sau khi tăng vào phiên trước vì khả năng Đức sẽ cùng tham gia với các thành viên EU khác để cấm nhập khẩu dầu Nga.

 Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,43% xuống 104,91 USD/thùng vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam) ngày 29/4. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 7 ổn định ở 107,22 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (28/4), vì khả năng Đức sẽ cùng tham gia với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) khác để cấm vận dầu Nga - điều có thể thắt chặt nguồn cung toàn cầu hơn nữa. 

Các nhà giao dịch đã phản ứng với báo cáo truyền thông về bình luận hôm 26/4 từ Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck, người cho biết nền kinh tế lớn nhất của EU có thể đồng hành với lệnh cấm vận của EU đối với nhập khẩu dầu của Nga và Đức hy vọng sẽ tìm cách thay thế dầu Nga bằng nguồn cung khác. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng 2,27 USD lên 107,59 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 3,34 USD lên 105,36 USD.

Tuy nhiên, theo ông Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch, quyết định rõ ràng của Đức về thông qua lệnh trừng phạt dầu của Nga có vẻ sẽ mất nhiều thời gian. 

Đức phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu năng lượng của Nga và đã phản đối lệnh cấm hoàn toàn.

Trước khi cuộc tấn công ở Ukraine nổ ra, dầu của Nga chiếm khoảng 1/3 nguồn cung của Đức. Một tháng trước, ông Habeck cho biết nước này đã giảm phụ thuộc vào dầu của Nga xuống còn 25% lượng nhập khẩu.

John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC ở New York, nhận định kết quả của điều này là dầu từ thế giới tự do sẽ đắt hơn, và dầu Iron Curtain của Đức sẽ giảm sâu hơn nữa về giá trị và sẽ được chiết khấu nhiều hơn.

Moscow đã bắt đầu sử dụng xuất khẩu năng lượng như một công cụ đáp trả phản ứng của Mỹ và các đồng minh về cuộc tấn công của Nga vào Ukraine.

Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria và đang cố gắng thúc đẩy EU áp dụng hệ thống thanh toán khí đốt mới của mình, gồm việc mở tài khoản tại ngân hàng Gazprombank, nơi các khoản thanh toán bằng euro hoặc USD sẽ được chuyển thành rúp.

Sản lượng dầu của Nga có thể giảm tới 17% trong năm 2022, khi nước này phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây, theo Reuters.

(Theo Reuters)

 

Tags: