Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 30/8: Tăng 1% trong phiên đầu tuần vì ảnh hưởng của bão Ida

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp đà tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng nay khi một cơn bão mạnh tiến về Vịnh Mexico khiến các công ty năng lượng Mỹ và cảng dầu ngoài khơi phải đóng cửa.

Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,99% lên 69,42 USD/thùng vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam) ngày 30/8. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 cũng tăng tới 1,38% lên 72,62 USD/thùng. 

Giá dầu thô tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (30/8) sau khi tăng mạnh vào tuần trước vì các công ty năng lượng bắt đầu dừng sản xuất tại Vịnh Mexico khi một cơn bão mạnh hướng đến Bờ Vịnh. 

Các cảng từ miền nam Louisiana đến Mississippi đã bị đóng cửa vào sáng Chủ nhật (29/8) khi bão Ida, cơn bão cấp 4 cực kỳ nguy hiểm, đổ bộ vào Bờ Vịnh Mỹ.

Theo đó, cảng dầu ngoài khơi Louisiana (LOOP), cảng dầu thô thuộc sở hữu tư nhân lớn nhất ở Mỹ, cũng đã tạm dừng giao hàng trước cơn bão, theo một thông báo trên trang web của hãng. Cảng LOOP nằm trong vùng nước ngoài khơi của Vịnh Mexico, cách bờ biển Louisiana khoảng 18 dặm (29 km).

Các cảng ở miền Nam Louisiana, gồm Houma và Cảng New Orleans cũng đã bị đóng cửa hôm 29/8, trong khi ở Mississippi Biloxi, Gulfport, Pascagoula và Gulf Intercoastal Waterway đã đóng cửa.

Bão Ida đã tăng cường nhanh hơn dự đoán của các quan chức, dẫn tới cuộc sơ tán dọc theo Bờ Vịnh và đóng cửa các doanh nghiệp, theo Reuters. Hôm 28/8, Thống đốc bang Louisiana, John Bel Edwards cảnh báo đây có thể là đợt ảnh hưởng trực tiếp tồi tệ nhất của bang kể từ những năm 1850.

Tuần trước, các công ty năng lượng Mỹ đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên tuần thứ 4 liên tiếp ngay cả khi bão Ida tiến gần Vịnh Mexico. 

Cụ thể, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã tăng thêm 5 giàn trong tuần tính đến ngày 27/8 lên 508 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Tổng số giàn khoan đã tăng gấp đôi, tương đương mức tăng 254 giàn, so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng, các nhà khai thác đã bổ sung thêm 20 giàn khoan dầu và khí đốt, đưa tổng số giàn khoan tăng tháng thứ 13 liên tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 7/2017.

Trong đó, số giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng thêm 5 giàn lên 410 trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 4/ 2020, trong khi số giàn khoan khí đốt không đổi ở mức 97 giàn. 

Tháng 8, các công ty đã bổ sung thêm 25 giàn khoan dầu, mức tăng nhiều nhất trong một tháng kể từ tháng 1. Trong khi đó, số lượng giàn khoan khí đốt đã giảm 6 giàn, mức giảm hàng tháng đầu tiên kể từ tháng 10/2020.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318