Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 31/3: Dầu thô Brent trở lại trên 110 USD vì nguồn cung thắt chặt

Giá xăng dầu hôm nay 31/3: Dầu thô Brent trở lại trên 110 USD vì nguồn cung thắt chặt
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay, sau khi leo dốc khoảng 3% vào phiên trước vì một đợt giảm tồn kho dầu tại Mỹ cho thấy nguồn cung đang thắt chặt, trong khi giới đầu tư lo ngại về những lệnh trừng phạt mới của phương Tây đối với Nga.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,04% lên 107,46 USD/thùng vào lúc 6h42 (giờ Việt Nam) ngày 31/3. Giá dầu thô Brent giao tháng 5 cũng tăng 0,14% lên 110,96 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng gần 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (30/3),vì một đợt giảm tồn kho dầu tại Mỹ cho thấy nguồn cung đang thắt chặt, trong khi giới đầu tư lo ngại về những lệnh trừng phạt mới của phương Tây đối với Nga.  

Hôm 29/3, Nga hứa sẽ giảm quy mô các hoạt động quân sự xung quanh Kyiv.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 2,9% lên 113,45 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 3,4% lên 107,82 USD.

Dữ liệu chính thức cho thấy kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 3,4 triệu thùng, lớn hơn dự kiến ​​trong tuần trước, khiến lượng dầu tồn kho tại quốc gia tiêu thụ hàng đầu thế giới xuống còn 410 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2018.

Theo ông Matt Smith, nhà phân tích dầu mỏ hàng đầu tại Kpler, các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã cho thấy một sự sụt giảm khác mặc dù sản lượng tăng cao hơn và một lượng dầu từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) được đưa vào kho dầu thương mại.

Ông Smith lưu ý rằng sự sụt giảm này được thúc đẩy bởi hoạt động lọc dầu gia tăng. 

Sau 7 tuần giữ ổn định, sản lượng dầu thô của Mỹ đã tăng 100.000 thùng/ngày vào tuần trước lên 11,7 triệu thùng/ngày, trong khi dự trữ dầu thô ở SPR giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2002 và công suất sử dụng nhà máy lọc dầu ở Gulf Coast tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2020.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch cho biết, đà tăng giá đã bị hạn chế bởi sự gia tăng bất ngờ trong dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ vào tuần trước và nhu cầu đối với cả hai sản phẩm này đều giảm.

Ở một diễn biến khác, Mỹ và các đồng minh lên kế hoạch trừng phạt mới đối với nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế Nga, gồm cả chuỗi cung ứng quân sự, theo Reuters

Điện Kremlin chỉ ra rằng tất cả năng lượng và hàng hóa xuất khẩu của Nga có thể được định giá bằng đồng ruble, vì Tổng thống Vladimir Putin đang tìm cách khiến phương Tây cảm thấy hối hận vì các lệnh trừng phạt.

Để đối phó với việc Nga có thể cắt nguồn cung cấp khí đốt, Đức đã khởi động một kế hoạch khẩn cấp để quản lý nguồn cung cấp khí đốt. Các nước châu Âu khác cũng thực hiện biện pháp để bảo tồn khí đốt. 

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318