Now Loading

Giá xăng dầu hôm nay 31/8: Giảm trở lại vì khả năng OPEC+ tiếp tục bơm thêm dầu

Giá xăng dầu hôm nay 31/8: Giảm trở lại vì khả năng OPEC+ tiếp tục bơm thêm dầu
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch sáng nay vì OPEC+ có thể tiếp tục triển khai việc tăng sản lượng trong buổi họp tháng 9, sau khi tăng nhẹ vào phiên trước dưới ảnh hưởng của bảo Ida.

Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,13% lên 69,12 USD/thùng vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam) ngày 31/8. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 cũng giảm 0,06% xuống 72,10 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (30/8), nhưng neo dưới mức cao nhất xác lập đầu phiên sau khi cơn bão Ida suy yếu, và OPEC+ có thể tiếp tục kế hoạch tăng sản lượng dầu. 

Trong vòng 12 giờ sau khi vào bờ, cơn bão đã suy yếu thành bão cấp 1. Gần như toàn bộ hoạt động khai thác dầu ngoài khơi Vịnh, tương đương 1,74 triệu thùng/ngày, đã bị dừng chỉ trước cơn bão.

Sự di chuyển của cơn bão vào đất liền đã chuyển trọng tâm của thị trường sang thời điểm các nhà máy lọc dầu có thể khởi động lại và sản xuất nhiên liệu sau những trận mưa và gió lớn.

Thị trường đang bật chế độ chờ đợi và theo dõi đối với tác động của cơn bão đối với các nhà máy lọc dầu, ông John Kilduff, đối tác của Again Capital Management, cho biết. 

"Báo cáo về thiệt hại sẽ được hoàn thành vào cuối tuần này", ông nói thêm. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 0,98% lên 73,41 USD. Trong phiên có thời điểm giá đạt 73,69 USD, mức cao nhất kể từ ngày 2/8. Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,51% lên 69,11 USD/thùng, sau khi chạm 69,64 USD, mức cao nhất kể từ ngày 6 tháng 8.

Giá xăng của Mỹ tăng gần 2% cũng hỗ trợ cho đà tăng của giá dầu. Tình trạng mất điện kéo theo việc đóng cửa của các nhà máy lọc dầu dọc bờ biển Vùng Vịnh khiến các nhà giao dịch cân nhắc khả năng gián đoạn sẽ kéo dài. 

Mặc dù vậy, ông Vivek Dhar, nhà phân tích tại Commonwealth Bank of Australia, cho biết giá xăng còn có thể lên cao hơn nữa. 

"Hiện vẫn là ngày đầu tiên. Các sản phẩm dầu, như xăng và dầu diesel, có khả năng ghi nhận giá tăng mạnh hơn do các nhà máy lọc dầu ngừng hoạt động, đặc biệt nếu có khó khăn trong việc chúng và đường ống dẫn dầu hoạt động trở lại", ông Dhar nói. 

Giá dầu Brent đã tăng 40% trong năm nay, được hỗ trợ bởi thoả thuận giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, còn được gọi là OPEC+, và nhu cầu phục hồi sau sự sụp đổ do đại dịch gây ra vào năm ngoái.

OPEC+ sẽ nhóm họp vào thứ Tư (1/9) để thảo luận về việc dự kiến tăng sản lượng dầu lên 400.000 thùng/ngày, nhằm nới lỏng hơn nữa mức giảm sản lượng kỷ lục được thực hiện vào năm ngoái.

Các đại biểu của OPEC cho biết họ kỳ vọng mức tăng này sẽ tiếp tục được duy trì, mặc dù Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait hôm Chủ nhật (29/8) cho biết điều này có thể được xem xét lại, theo Reuters.

(Theo Reuters)

Tags: