Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 3/3: Biến động trái chiều nhưng neo trên 110 USD

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay, sau khi tăng vượt 110 USD/thùng vào phiên trước vì thị trường dự kiến duy trì tình trạng thiếu cung trong những tháng tới.

 Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,48% xuống 110,81 USD/thùng vào lúc 7h06 (giờ Việt Nam) ngày 3/3. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 5 tăng 0,04% lên 114,61 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng liên tục lên trên 110 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (2/3), kéo dài chuỗi tăng giá kể từ khi Nga tấn công Ukraine vài ngày trước, với triển vọng thị trường sẽ tiếp tục thiếu cung trong những tháng tới vì lệnh trừng phạt đối với Moscow và việc các công ty lớn thoái vốn tại những dự án dầu của Nga. 

Thị trường phục hồi khi kết thúc ngày giao dịch với khối lượng lớn, và giá dầu thô Brent chốt phiên ở mức cao nhất kể từ tháng 6/2014, trong khi giá dầu thô WTI ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 5/2011.

Đợt tăng giá dầu đã diễn ra đầy kịch tính, với giá dầu Brent đã tăng hơn 15% chỉ trong tuần này khi phương Tây đáp trả cuộc tấn công của Moscow bằng nhiều lệnh trừng phạt, nhắm vào các giao dịch tài chính và ngân hàng, được thiết kế để tác động đến nền kinh tế Nga.

Trong khi lĩnh vực năng lượng không được nhắm mục tiêu cụ thể, các lệnh trừng phạt đã cản trở khả năng xuất khẩu từ Nga, quốc gia có lượng xuất khẩu dầu mỏ chiếm khoảng 8% nguồn cung toàn cầu, tương đương 4 - 5 triệu thùng/ngày, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác ngoài Arab Saudi.

Ông Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates, cho biết dường như thị trường ngày càng đặt cược nhiều vào sự gián đoạn của nguồn cung, với ít nhất gần 4 triệu thùng/ngày - lượng dầu được bán cho Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giao sau tăng 7,6% lên 112,93 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá lên tới 113,94 USD/thùng.

Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng khoảng 7% lên 110,60 USD, sau khi lên cao nhất phiên ở 112,51 USD. 

Theo các nhà phân tích của Goldman Sachs, sự phá hủy nhu cầu, do giá ngày càng cao, hiện có khả năng là cơ chế tái cân bằng duy nhất.

Việc hỗ trợ dưới hình thức cung cấp nhiều hơn khó có thể xảy ra trong ngắn hạn. 

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, trong đó có Nga, duy trì kế hoạch dài hạn nhằm tăng sản lượng chỉ 400.000 thùng/ngày tại một cuộc họp ngắn hôm 2/3.

Ngay cả khi nhóm sản xuất, được gọi là OPEC+, đã tăng sản lượng trong vài tháng qua, các quốc gia thành viên thường xuyên không đạt được mục tiêu của họ, nới rộng khoảng cách mà chỉ có thể lấp đầy bằng giải phóng các kho dự trữ.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318