Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 4/4: Tiếp tục giảm sau khi căng thẳng tại Trung Đông hạ nhiệt

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục giảm trong phiên giao dịch sáng nay, sau khi UAE và nhóm Houthi do Iran hậu thuẫn hoan nghênh một thỏa thuận ngừng hoạt động quân sự ở biên giới Arab Saudi - Yemen, làm giảm bớt một số lo ngại về các vấn đề nguồn cung tiềm năng.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,95% xuống 98,33 USD/thùng vào lúc 7h10 (giờ Việt Nam) ngày 4/4. Giá dầu thô Brent giao tháng 6 giảm 0,66% xuống 103,66 USD/thùng. 

Giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (4/4),sau khi Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và nhóm Houthido Iran hậu thuẫn hoan nghênh một thỏa thuận ngừng hoạt động quân sự ở biên giới Arab Saudi - Yemen, làm giảm bớt một số lo ngại về các vấn đề nguồn cung tiềm năng. 

Đợt giảm tuần này diễn ra sau khi giá dầu giảm khoảng 13% vào tuần trước - mức giảm hàng tuần lớn nhất trong hai năm - khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố đợt giải phóng dầu dự trữ lớn nhất từ ​​trước đến nay của Mỹ. 

UAE đã thông báo về một thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian ở Yemen, hãng thông tấn nhà nước WAM của UAE đưa tin hôm thứ Bảy (2/4). Nhóm Houthido Iran hậu thuẫn, vốn đang chiến đấu với một liên minh gồm cả UAE ở Yemen, cũng hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn. 

Thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc là thỏa thuận đầu tiên trong nhiều năm trong cuộc xung đột kéo dài 7 năm của Yemen, sẽ cho phép nhập khẩu nhiên liệu vào các khu vực do Houthi nắm giữ và một số chuyến bay hoạt động từ sân bay Sanaa, một phái viên Liên Hợp Quốc cho biết hôm 1/4.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group nhận định đây là một mối đe dọa đối với nguồn cung, và một lệnh ngừng bắn sẽ làm suy yếu mối đe dọa đó.

Những người tham gia thị trường đã lo ngại về nguồn cung toàn cầu kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào cuối tháng 2. Các lệnh trừng phạt áp đặt đối với Nga vì cuộc tấn công đã làm gián đoạn nguồn cung dầu và đẩy giá dầu lên gần 140 USD/thùng, mức cao nhất trong khoảng 14 năm, theo Reuters

Hôm 31/3, ông Biden đã thông báo về việc giải phóng 1 triệu thùng dầu/ngày trong 6 tháng kể từ tháng 5, với tổng cộng 180 triệu thùng - mức phát hành lớn nhất từ ​​trước đến nay từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Mỹ (SPR).

Theo Bộ Công nghiệp Nhật Bản, hôm 1/4, các nước thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cam kết hợp tác thực hiện một đợt phát hành dầu khác trong một cuộc họp bất thường. 

Trong khi đó, hôm 3/4, tập đoàn năng lượng quốc gia khổng lồ Gazprom của Nga cho biết họ tiếp tục cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu thông qua Ukraine theo yêu cầu của người tiêu dùng châu Âu. 

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318