Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 5/1: Dầu thô Brent vượt 80 USD/thùng sau quyết định của OPEC+

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay, với dầu thô Brent neo trên 80 USD/thùng sau khi OPEC+ thống nhất duy trì kế hoạch tăng sản lượng trong tháng 2.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,17% xuống 77,06 USD/thùng vào lúc 6h48 (giờ Việt Nam) ngày 5/1. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 3 tăng 0,01% lên 80,17 USD/thùng. 

Giá dầu thô Brent tăng vọt lên 80 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (4/1), mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, sau khi OPEC+ thống nhất duy trì kế hoạch tăng sản lượng trong tháng 2 vì những dấu hiệu cho thấy biến thể Omicron chỉ tác động nhẹ tới nhu cầu. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 1,3% lên 80 USD/thùng, gần mức cao xác lập ngày 26/11, thời điểm các báo cáo về biến thể mới lần đầu xuất hiện và dấy lên một đợt giảm 10%. Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,2% lên 76,99 USD.

Ông Bjornar Tonhaugen của Rystad Energy cho biết thị trường dầu tăng giá là kết quả của sự lạc quan bắt nguồn từ cuộc họp hàng tháng của OPEC+.

OPEC+, gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, đã đồng ý tuân theo kế hoạch tăng sản lượng dầu thêm 400.000 thùng/ngày vào tháng 2.

Quyết định của tổ chức các nhà sản xuất dầu lớn phản ánh lo ngại về thặng dư lớn trong quý đầu tiên đã suy yếu, cũng như mong muốn đưa ra hướng dẫn nhất quán cho thị trường.

Dự trữ dầu thô tại Mỹ, quốc gia tiêu thụ hàng đầu thế giới, được dự báo sẽ giảm tuần thứ 6 liên tiếp, với kết quả khảo sát các nhà phân tích của Reuters sẽ được công bố vào chiều ngày 4/1, trước khi là báo cáo của chính phủ được ban hành vào thứ Tư (5/1).

Người phát ngôn cho biết Nhà Trắng hoan nghênh quyết định tiếp tục tăng sản lượng của OPEC+, điều sẽ giúp thúc đẩy kinh tế phục hồi.

Theo ông Scott Shelton, chuyên gia năng lượng tại United ICAP, có vẻ như thị trường đang đặt cược rằng biến thể Omicron là khởi đầu của sự kết thúc của COVID-19.

Tại Anh, những người nhập viện vì COVID-19 thường ít xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng hơn trước đây. 

Trong khi ở Pháp, bộ trưởng tài chính nước này cho biết một số lĩnh vực đang bị gián đoạn bởi sự gia tăng của số ca mắc biến thể Omicron, nhưng không có nguy cơ làm tê liệt nền kinh tế và giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP 4% vào năm 2022.

Hoạt động sản xuất toàn cầu vẫn diễn ra mạnh mẽ trong tháng 12, cho thấy tác động của Omicron đối với sản lượng đã được giảm bớt.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo OPEC+ có thể phải thay đổi chính sách nếu căng thẳng giữa phương Tây và Nga về vấn đề Ukraine bùng phát và ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nhiên liệu, hoặc nếu cuộc đàm phán hạt nhân của Iran với các cường quốc đạt được tiến bộ, dẫn đến việc chấm dứt các lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với Tehran.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318