Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 5/4: Dầu thô Mỹ trở lại trên 100 USD vì khả năng áp thêm lệnh trừng phạt đối với Nga

Giá xăng dầu hôm nay 5/4: Dầu thô Mỹ trở lại trên 100 USD vì khả năng áp thêm lệnh trừng phạt đối với Nga
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng hơn 3% vào phiên trước, vì giới đầu tư lo ngại nguồn cung thắt chặt hơn khi căng thẳng leo thang tại Ukraine gia tăng áp lực đối với các quốc gia phương Tây trong việc áp lệnh trừng phạt đối với ngành năng lượng Nga.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,11% lên 104,43 USD/thùng vào lúc 6h52 (giờ Việt Nam) ngày 5/4. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 6 giảm 0,06% xuống 107,94 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng hơn 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (4/4), vì giới đầu tư lo ngại nguồn cung thắt chặt hơn khi căng thẳng leo thang tại Ukraine gia tăng áp lực đối với các quốc gia phương Tây trong việc áp lệnh trừng phạt đối với ngành năng lượng Nga.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 3% lne 107,53 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 4% lên 103,28 USD/thùng. 

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và những người ủng hộ ông sẽ cảm nhận được hậu quả của các sự kiện ở Bucha, ngoại ô thủ đô Kyiv.

Ông nói các đồng minh phương Tây sẽ đồng ý về những biện pháp trừng phạt hơn nữa đối với Moscow trong những ngày tới, mặc dù thời gian và phạm vi của gói trừng phạt mới mới chưa rõ ràng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất các biện pháp trừng phạt đối với dầu mỏ và than đá.

Kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào ngày 24/2, các lệnh trừng phạt và việc người mua tránh sử dụng dầu của Nga đã làm giảm sản lượng và làm dấy lên lo ngại về nguồn cung thắt chặt hơn. 

“Khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) giảm mua dầu của Nga, Trung Quốc và Ấn Độ là những khách hàng chính còn lại và nhiều nhà máy lọc dầu ở những nước này có thể không muốn mua dầu của Nga do quan hệ công chúng tiêu cực", ông Andrew Lipow, chủ tịch của Hiệp hội Dầu Lipow ở Houston, cho biết.

Giá dầu thô giảm khoảng 13% vào tuần trước sau khi Tổng thống Joe Biden công bố giải phóng lượng dự trữ dầu kỷ lục của Mỹ và khi các thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cam kết khai thác thêm kho dự trữ. Dầu thô Brent đạt 139 USD vào tháng trước, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Trong khi đó, nhà sản xuất dầu quốc gia Aramco của Arab Saudi đã tăng giá bán chính thức vào tháng 5 cho loại dầu thô Arab Light tại thị trường châu Á, theo tài liệu mà Reuters có được.

Theo ông Phil Flynn, một nhà phân tích tại Price Futures Group, điều này cho thấy nhu cầu về dầu vẫn rất mạnh, và nó sẽ làm cạn kiệt nguồn cung dầu từ Mỹ và khiến nguồn cung bị thắt chặt hơn.

(Theo Reuters)

Tags: