Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 5/7: Biến động trái chiều, dầu thô Mỹ tăng hơn 1%

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay, sau khi bật tăng vào những phút cuối của phiên ngày hôm trước nhờ lo ngại về nguồn cung thắt chặt.

Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,52% lên 110,08 USD/thùng vào lúc 7h08 (giờ Việt Nam) ngày 5/7. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 9 giảm 0,48% xuống 113,32 USD/thùng. 

Giá dầu đảo chiều và bật tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (4/7), sau khi vì lo ngại về nguồn cung thắt chặt trong bối cảnh sản lượng của OPEC giảm, tình trạng bất ổn ở Libya và các lệnh trừng phạt đối với Nga làm gia tăng lo ngại về suy thoái toàn cầu. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 0,5% lên 112,18 USD/thùng, sau khi giảm hơn 1 USD trong phiên giao dịch sớm. Giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 8 tăng 0,4%, lên 108,87 USD/thùng. Đầu phiên có thời điểm giá cũng giảm tới 1 USD.

Ông Warren Patterson, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại ING, cho hay các yếu tố cơ bản về dầu vẫn đang hỗ trợ thị trường. Thị trường đang thắt chặt và rõ ràng OPEC vẫn đang vật lộn để đạt được mức sản lượng đã thỏa thuận.

"Nhóm các nhà sản xuất lớn dường như đang chiến đấu để duy trì mức sản lượng hiện tại, sau khi sản lượng giảm trong tháng 6", ông nói thêm.

Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy sản lượng của 10 thành viên thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong tháng 6 giảm 100.000 thùng/ngày xuống 28,52 triệu thùng/ngày, thấp hơn nhiều mức cam kết tăng khoảng 275.000 thùng/ngày. 

Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết sự sụt giảm ở Nigeria và Libya bù đắp cho sự gia tăng của Arab Saudi và các nhà sản xuất lớn khác, và Libya đang phải đối mặt với sự gián đoạn nguồn cung hơn nữa do tình hình bất ổn chính trị leo thang, khiến khả năng OPEC đáp ứng được hạn ngạch sản xuất mới của mình càng khó xảy ra.

Xuất khẩu của Libya đã giảm còn 365.000 - 409.000 thùng/ngày, giảm từ khoảng 865.000 thùng/ngày so với mức bình thường, National Oil Corp cho biết vào tuần trước. 

Nguồn cung tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực khi một cuộc đình công theo kế hoạch của công nhân dầu khí Na Uy trong tuần này có thể khiến sản lượng dầu và khí ngưng tụ giảm 130.000 thùng/ngày. 

Theo nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets, lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu có thể kìm hãm đà tăng giá của dầu. 

Tâm lý người tiêu dùng Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 6 mặc dù triển vọng lạm phát có cải thiện nhẹ, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cam kết kiềm chế lạm phát là điều bắt buộc và làm gia tăng lo ngại về việc lãi suất cao hơn. 

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318