Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 6/7: Tăng vọt sau khi mất 9% vì lo ngại khủng hoảng kinh tế

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng nay sau khi lao dốc tới 9% trong phiên trước, vì lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và các phong tỏa tại Trung Quốc có thể làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,54% lên 101,03 USD/thùng vào lúc 7h02 (giờ Việt Nam) ngày 6/7. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 9 tăng 2,38% lên 105,35 USD/thùng. 

Giá dầu giảm khoảng 9% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (5/7), vì lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu và các phong tỏa tại Trung Quốc có thể làm giảm nhu cầu nhiên liệu. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 9,5% xuống 102,77 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 8,2% xuống 99,5 USD/thùng. Thị trường Mỹ đóng cửa vào thứ Hai (4/7) để nghỉ lễ Quốc khánh. 

Cả hai loại dầu đều ghi nhận mức giảm tỷ lệ phần trăm hàng ngày lớn nhất kể từ ngày 9/3 và tác động đến giá cổ phiếu của các công ty dầu khí lớn. 

Theo ông Robert Yawger của Mizuho, ​​thị trường dầu đang trở nên tồi tệ hơn và cách lý giải duy nhất đó là nỗi sợ hãi về suy thoái kinh tế.

Giá dầu kỳ hạn giảm cùng với giá khí đốt tự nhiên, xăng dầu và cổ phiếu, vốn thường đóng vai trò là chỉ báo nhu cầu đối với dầu thô.

Trong khi đó, việc xét nghiệm COVID-19 hàng loạt ở Trung Quốc đã làm dấy lên lo ngại về khả năng phong toả, khiến nguy cơ giảm tiêu thụ dầu sâu hơn.

Thượng Hải cho biết sẽ bắt đầu các đợt xét nghiệm hàng loạt mới đối với 25 triệu cư dân của mình trong thời gian 3 ngày, với lý do nỗ lực để theo dõi các chủng virus mới liên quan đến sự bùng phát tại một quán karaoke. 

Ông Dennis Kissler, phó chủ tịch của BOK Financial, cho hay lo ngại nhu cầu trong mùa lái xe của Mỹ sẽ giảm sau kỳ nghỉ lễ ngày 4/7 cũng có vẻ gây áp lực lên thị trường. 

Chỉ số Dow Jones giảm khoảng 1% trong khi chỉ số S&P 500 giảm gần 1%.

Giá khí đốt tự nhiên của Mỹ giảm 4,7%, dầu sưởi giảm khoảng 8% và giá xăng giao tại cảng New York giảm 10,5%.

Nếu suy thoái xảy ra và làm mất đi nhu cầu năng lượng đáng kể, thị trường dầu sẽ ghi nhận nhiều biến động dữ dội hơn, ôngAndy Lipow, chủ tịch của công ty tư vấn Lipow Oil Associates, cho hay. 

Trong khi đó, nhu cầu trú ẩn an toàn đối với trái phiếu chính phủ Mỹ đã thúc đẩy đồng USD tăng khoảng 1,3%, điều cũng gây áp lực lên giá dầu vì khiến nó trở nên đắt hơn đối với những người mua bằng các loại tiền tệ khác, theo Reuters.

(Theo Reuters)

 

Tags:

Biên tập viên Invest318