Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 8/10: Dầu Brent phục hồi, trở lại mốc 82 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 8/10: Dầu Brent phục hồi, trở lại mốc 82 USD/thùng
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay nhờ các dấu hiệu cho thấy Mỹ có thể sẽ không giải phóng kho dự trữ dầu thô khẩn cấp để làm dịu sự gia tăng của giá dầu.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,05% lên 78,81 USD/thùng vào lúc 6h38 (giờ Việt Nam) ngày 8/10. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 tăng 0,07% lên 82,47 USD/thùng. 

Giá dầu thô phục hồi trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (7/10) nhờ các dấu hiệu cho thấy Mỹ có thể sẽ không giải phóng kho dự trữ dầu thô khẩn cấp để làm dịu sự gia tăng của giá dầu, theo đó kéo sự tập trung trở lại vào nguồn cung thắt chặt trên toàn cầu. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent tăng 1,1% lên 81,95 USD/thùng. Giá dầu thô Mỹ tăng 1,1% lên 78,3 USD/thùng. Đầu phiên giao dịch, cả hai loại dầu đều giảm 2 USD/thùng. 

"Hiện tại, có vẻ như Mỹ đang báo hiệu rằng họ chưa có kế hoạch sử dụng kho dự trữ dầu chiến lược (SPR), và điều đó bắt đầu đợt tăng này", ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty môi giới OANDA, cho biết.

Vẫn còn quá sớm để Mỹ xem xét khai thác nguồn dự trữ và thị trường sẽ thấy họ đưa ra quyết định đó khi bước sâu vào mùa đông và cuộc khủng hoảng năng lượng đang thực sự bắt đầu trở thành mối quan tâm lớn hơn đối với tăng trưởng, ông nói thêm.

Một phóng viên của Bloomberg News đăng tải trên Twitter rằng Bộ Năng lượng Mỹ không xem xét khai thác SPR vào thời điểm này, cũng như không theo đuổi lệnh cấm xuất khẩu dầu. Bài viết được đăng tải sau khi một báo cáo của Financial Times hôm 6/10 dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho hay những lựa chọn đó đã được thảo luận.

Mỹ thỉnh thoảng sử dụng nguồn dự trữ chiến lược của mình, thường là sau các cơn bão hoặc sự gián đoạn nguồn cung khác. Tuy nhiên, kể từ khi chấm dứt lệnh cấm xuất khẩu dầu thô kéo dài 40 năm vào năm 2015, quốc gia này đã trở thành một nhà xuất khẩu quan trọng và không tiếp tục giảm xuất khẩu.

Goldman Sachs cho biết một đợt giải phóng SPR tiềm năng, có thể lên tới 60 triệu thùng, chỉ gây rủi ro giảm 3 USD đối với dự báo giá dầu Brent cuối năm, 90 USD/thùng, của ngân hàng này. 

Giá kéo dài đợt giảm gần 2% hôm 7/10 vào đầu phiên sau khi kho dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng và Nga đảm bảo rằng họ sẽ tăng cường cung cấp khí đốt cho châu Âu để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng và sẵn sàng ổn định thị trường. 

Đầu tuần này, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC) đã đồng ý chỉ nâng dần sản lượng, theo đó đưa giá dầu thô lên mức cao nhất trong nhiều năm.

(Theo Bloomberg)

Tags: