Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 8/3: Duy trì chuỗi tăng kéo dài

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp đà tăng trong phiên giao dịch sáng nay, sau khi lên cao nhất kể từ năm 2008 vào phiên trước, vì Mỹ và châu Âu tiếp tục đề xuất lệnh cấm đối với dầu của Nga.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,52% lên 121,22 USD/thùng vào lúc 7h24 (giờ Việt Nam) ngày 8/3. Giá dầu thô Brent giao tháng 5 tăng 0,19% lên 124,4 USD/thùng. 

Giá dầu thô vượt mốc 130 USD/ounce, mức cao nhất kể từ năm 2008, trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (7/3), vì Mỹ và châu Âu tiếp tục đề xuất lệnh cấm đối với dầu của Nga.

Các nhà phân tích cảnh báo giá có thể lên mức kỷ lục 150 USD/thùng, mặc dù một cuộc khảo sát cho thấy người Mỹ có thể đã lái xe ít hơn, khi giá nhiên liệu chạm mức cao nhất mọi thời đại.

Giá xăng trung bình tại Mỹ đã tăng lên 4.104 USD/gallon vào đầu tuần, vượt mức giá cao nhất mọi thời đại xác lập năm 2008 là 4.103 USD/gallon, trước khi bắt đầu thời kỳ Đại suy thoái.

Nhóm nghiên cứu kinh tế Morning Consult cho biết chi phí xăng tăng cao đã bắt đầu ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng, với gần một phần ba người trưởng thành cho biết họ lái xe ít hơn bình thường vào tháng trước và hơn một nửa trong số này cho rằng giá xăng là nguyên nhân chính.

Theo ông Kayla Bruun, tác giả của cuộc khảo sát, các phản ứng hành vi đối với lạm phát, như lái xe ít hơn để hạn chế tiêu thụ xăng, có thể có tác động thứ cấp đến hoạt động kinh tế, có khả năng làm giảm các chuyến đi đến nhà hàng hoặc siêu thị. 

"Sự gián đoạn nguồn cung liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine đang khiến giá năng lượng toàn cầu tăng thêm, có nguy cơ làm trầm trọng thêm xu hướng này", ông nói thêm. 

Sự thận trọng của ông Bruun, cũng như các chuyên gia thị trường năng lượng như Art Berman, sẽ khiến thị trường chú ý nhiều hơn đến dữ liệu tiêu thụ xăng hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

"Rào cản thực tế duy nhất đối với sự tăng trưởng giá (dầu) là nhu cầu sụp đổ và suy thoái kinh tế. Cả hai điều này có thể xảy ra có thể xảy ra ở mức giá hiện tại và có thể ở mức giá cao hơn", ông Berman cho hay.

Trong bản cập nhật cuối cùng, EIA cho biết tồn kho xăng đã giảm 468.000 thùng trong tuần tính đến ngày 25/2, sau khi giảm 582.000 thùng một tuần trước đó. 

Báo cáo tiếp theo sẽ được công bố vào thứ Tư (9/3), với thị trường cho rằng không có khả năng xuất hiện một đợt sụt giảm nghiêm trọng trong bối cảnh thị trường bị ảnh hưởng bởi căng thẳng kéo dài hai tuần  tại Ukraine.

Nhưng với giá xăng đã tăng 30% trong năm, thói quen lái xe có thể thay đổi nhanh hơn dự kiến và các chuyến du lịch, như các chuyến bay đến Caribê và châu Âu, cũng có thể giảm, ông Eric Nuttall của Ninepoint Partners cho hay. 

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318