Đang tải

Giá xăng dầu hôm nay 9/5: Quay đầu giảm mạnh

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô giảm mạnh trong phiên giao dịch sáng nay sau khi Bulgaria cho biết sẽ không ủng hộ các biện phát trừng phạt mới của EU dành cho Nga, và Arab Saudi hạ giá bán dầu sang thị trường châu Á, châu Âu trong tháng 6.

Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,67% xuống 109,06 USD/thùng vào lúc 7h06 (giờ Việt Nam) ngày 9/5. Giá dầu thô Brent giao tháng 7 cũng giảm 1,27% xuống 111,81 USD/thùng. 

Giá dầu thô quay đầu giảm mạnh trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (9/5), sau khi Bulgaria cho biết sẽ không ủng hộ các biện phát trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) dành cho Nga, và Arab Saudi hạ giá bán dầu sang thị trường châu Á, châu Âu trong tháng 6.

Cuối ngày 8/5, Phó Thủ tướng Bulgaria Assen Vassilev cho biết quốc gia này sẽ không ủng hộ lệnh trừng phạt mới của EU đối với Nga nếu họ không được loại trừ khỏi lệnh cấm mua dầu của Nga.

Hôm 8/5, các chính phủ EU đã tiến gần hơn đến việc thông qua các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga vì cuộc tấn công vào Ukraine, nhưng dự kiến ​​sẽ có thêm các cuộc đàm phán vào thứ Hai (9/5) để tìm ra cách đảm bảo các quốc gia, phụ thuộc nhiều nhất vào năng lượng của Nga, có thể đối phó vấn đề. 

Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech, vốn đều phụ thuộc nhiều vào dầu thô của Nga được vận chuyển qua các đường ống thời Liên Xô, phải đối mặt với thách thức để đảm bảo các nguồn thay thế và đã yêu cầu từ bỏ lệnh cấm. Bulgaria cũng đã yêu cầu không áp dụng lệnh trừng phạt. 

Các nguồn tin EU cho biết hôm 6/5, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất những thay đổi đối với lệnh cấm vận dự kiến ​​ban đầu đối với dầu mỏ của Nga để ba nước có thêm thời gian thay đổi nguồn cung cấp năng lượng, trong khi Bulgaria không nhận được đề nghị tương tự. 

Ông Vassilev cho biết Bulgaria cũng cần được miễn trừ vì nhà máy lọc dầu duy nhất của họ tại cảng Burgas thuộc Biển Đen cần thời gian để nâng cấp các cơ sở khử sunfua cần thiết để chuyển sang chỉ chế biến dầu thô không phải của Nga.

Ở một diễn biến khác, Saudi Arabia đã hạ giá dầu thô Arab Light bán cho châu Á và châu Âu trong tháng 6, theo một tài liệu định giá do nhà sản xuất dầu Saudi Aramco công bố hôm 8/5.

Theo đó, giá tiêu chuẩn Arab Light được bán tại Mỹ vào tháng 6 không thay đổi so với tháng trước, ở mức 5,65 USD/thùng.

Còn giá Arab Light được bán ở Viễn Đông có giá 4,40 USD/thùng cao hơn mức trung bình của giá dầu chuẩn Oman và Dubai, trong tháng 6.

Đối với những người mua ở Tây Bắc châu Âu, chênh lệch giá Arab Light so với giá dầu thô Brent là 2,1 USD/thùng vào tháng 6 so với mức 4,60 USD hồi tháng 5, theo Reuters.

(Theo Reuters)

Tham khảo kênh tín hiệuTẠI ĐÂY

Tham khảo kênh tài liệuTẠI ĐÂY

Tags:

Biên tập viên Invest318