Giá xăng dầu hôm nay: Tăng trở lại sau khi xuống thấp nhất kể từ tháng 5

Giá xăng dầu hôm nay: Tăng trở lại sau khi xuống thấp nhất kể từ tháng 5

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm phiên thứ 6 liên tiếp vào hôm trước xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5.

Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,6% xuống 63,91 USD/thùng vào lúc 7h10 (giờ Việt Nam) ngày 20/8. Giá dầu thô Brent giao tháng 10 cũng tăng 0,42% lên 66,79 USD/thùng. 

Giá dầu thô giảm phiên thứ 6 liên tiếp trong ngày thứ Năm (19/8) xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5, vì giới đầu tư trở lại với lo ngại về nhu cầu nhiên liệu toàn cầu suy yếu khi số ca mắc COVID-19 gia tăng và đồng USD tăng. 

Thị trường dầu tăng trong nửa đầu năm 2021, nhưng đã giảm khoảng 15% kể từ đầu tháng 7. Làn sóng lây nhiễm COVID-19 thời gian gần đây trên toàn thế giới đã ảnh hưởng đến việc đi lại và đe dọa hoạt động kinh tế, trong khi các nhà sản xuất dầu lớn đang sẵn sàng tăng nguồn cung.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 2,6%, xuống 66,45 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá dầu Brent xuống mức thấp nhất kể từ ngày 21/5 ở 65,57 USD. Giá dầu WTI của Mỹ cũng giảm 2,6% xuống 63,50 USD/thùng. Đầu phiên giao dịch, giá đã giảm còn 62,41 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 21/5.

Cả hai loại dầu đã giảm trong 6 ngày liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất kể từ tháng 2/2020.

Khối lượng giao dịch dầu Brent đạt trên 330.000 hợp đồng, trong khi lượng giao dịch của hợp đồng WTI là hơn 450.000, mức cao nhất kể từ ngày 20/7, theo Reuters.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết biến thể Delta của virus corona ở những khu vực có tỷ lệ tiêm vắc xin thấp đang thúc đẩy sự lây lan COVID-19. Các ca tử vong liên quan đến COVID-19 đã tăng đột biến ở Mỹ trong tháng qua.

Ngoài ra, đồng USD đạt mức cao nhất trong 9 tháng trong phiên giao dịch ngày 19/8, một ngày sau khi biên bản họp tháng trước của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho thấy các nhà hoạch định chính sách đang xem xét giảm kích thích kinh tế trong năm nay. 

Đồng USD mạnh khiến giá dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index đạt 93,56.

Dữ liệu liên bang cho thấy tồn kho xăng của Mỹ bất ngờ tăng vào tuần trước, làm gia tăng  lo ngại về nhu cầu nhiên liệu. Tiêu thụ xăng của Mỹ có xu hướng đạt đỉnh vào những tháng mùa hè và sẽ giảm dần vào những tháng cuối năm 2021.

Tuần trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã hạ triển vọng nhu cầu dầu do sự lan rộng của biến thể Delta. Tuy nhiên, OPEC vẫn giữ nguyên dự báo nhu cầu của mình.

(Theo Reuters)


Bài viết tham khảo

Cổ phiếu châu Âu sụt giảm vào thứ Sáu

Chứng khoán châu Âu giảm hơn 1% vào thứ Sáu, với cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng nằm trong số những cổ phiếu có hoạt động kém nhất, do viễn cảnh chính sách tiền tệ thắt chặt hơn...