Đang tải

Giá xăng dầu ngày 10/2: Tiếp đà tăng sau khi tồn kho dầu thô Mỹ giảm mạnh

Giá xăng dầu ngày 10/2: Tiếp đà tăng sau khi tồn kho dầu thô Mỹ giảm mạnh
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay sau khi báo cáo cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm gần 5 triệu thùng và nhu cầu nhiên liệu lên cao nhất mọi thời đại.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,06% lên 90,06 USD/thùng vào lúc 7h02 (giờ Việt Nam) ngày 10/2. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 4 tăng 0,16% lên 91,79 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (9/2) sau khi báo cáo cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm gần 5 triệu thùng và nhu cầu nhiên liệu lên cao nhất mọi thời đại, nhấn mạnh tình trạng thắt chặt trên thị trường dầu. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 0,9% lên 91,55 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt, nhẹ WTI của Mỹ tăng 50 US cent lên 989,66 USD. 

Tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 4,8 triệu thùng trong tuần trước xuống 410,4 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018, trong khi tổng lượng cung ra thị trường, một đại diện cho nhu cầu, đạt mức kỷ lục 21,9 triệu thùng/ngày trong 4 tuần qua, dữ liệu chính phủ cho thấy.

Hoạt động sôi nổi và gia tăng tại các nhà máy lọc dầu của Mỹ sẽ làm tăng thị trường dầu thô thắt chặt trong những tháng tới.

Thị trường cũng được hỗ trợ bởi những lo ngại về các mối đe dọa liên tục đối với nguồn cung tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), nơi đã hứng chịu các cuộc tấn công từ phong trào Houthi của Yemen, và ở Nga do sự hiện diện của hàng nghìn binh sĩ gần biên giới Ukraina.

Chính quyền Tổng thống Biden đã phản ứng với giá cao bằng cách một lần nữa tuyên bố trong tuần này rằng họ đã thảo luận với các nhà sản xuất lớn về việc tăng sản lượng, cũng như khả năng giải phóng bổ sung dầu từ kho dự trữ của những người tiêu dùng lớn, như đã làm vào cuối năm ngoái.

Điều đó đã giúp thúc đẩy một số giao dịch trong phiên 9/2, với các hợp đồng dài hạn thể hiện tốt hơn hợp đồng sắp đáo hạn, ông Phil Flynn tại Price Futures Group cho biết.

Ví dụ, hợp đồng WTI giao tháng 12 đã tăng 96 US cent trong ngày.

Sau khi kết thúc giao dịch, Nhà Trắng cho biết ông Biden và Quốc vương Salman của Arab Saudi đã đàm phán hôm 9/2, trong đó có cuộc thảo luận về việc duy trì nguồn cung cấp năng lượng ổn định trên toàn cầu.

Dữ liệu năng lượng lạc quan của Mỹ bù đắp cho triển vọng tăng nguồn cung từ Iran, điều đã gây ra một số áp lực giảm trên thị trường trong tuần này, khi Washington nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp với Iran để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, theo Reutes.

Một thỏa thuận có thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dầu Iran và nhanh chóng bổ sung nguồn cung cho thị trường, mặc dù có nhiều vấn đề quan trọng cần phải được giải quyết.

(Theo Reuters)

Tags: