Đang tải

Giá xăng dầu ngày 25/1: Tiếp đà giảm 2% của phiên trước

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch sáng nay, sau khi lao dốc khoảng 2% vào phiên trước vì lo ngại về khả năng Fed tăng lãi suất sớm hơn dự kiến dẫn tới tình trạng bán tháo trên các thị trường rủi ro như chứng khoán, trong khi đồng USD tăng.

Dầu thô WTI của Mỹ ổn định ở 84,11 USD/thùng vào lúc 6h56 (giờ Việt Nam) ngày 25/1. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 4 giảm 0,1% xuống 86,21 USD/thùng. 

Giá dầu thô giảm khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (24/1), vì lo ngại về khả năng Fed tăng lãi suất sớm hơn dự kiến dẫn tới tình trạng bán tháo trên các thị trường rủi ro như chứng khoán, trong khi đồng USD tăng.

Chứng khoán Phố Wall sụt giảm sau khi ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ năm 2020 vào tuần trước, kéo theo các tài sản rủi ro khác như dầu thô lao dốc. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 1,8% xuống 86,27 USD/ounce, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 2,2% xuống 83,31 USD.

Cả hai loại dầu đã tăng tuần thứ 5 liên tiếp vào tuần trước, tăng khoảng 2% lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2014.

Giá dầu đã tăng hơn 10% kể từ đầu năm đến nay do lo ngại về khả năng nguồn cung thắt chặt và OPEC đang gặp khó để đạt mục tiêu tăng sản lượng hàng tháng thêm 400.000 thùng/ngày.

Theo các nhà phân tích, về bức tranh toàn cảnh, giá dầu được cho là đang tăng cao hơn trong dài hạn, nhưng trong ngắn hạn, thị trường đang trong tình trạng quá mua và chịu rủi ro địa chính trị.

Chứng khoán giảm điểm trong khi đồng USD tăng lên mức cao nhất trong hai tuần so với rổ tiền tệ vào phiên đầu tuần, do căng thẳng giữa Nga và phương Tây về Ukraina và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có lập trường diều hâu hơn trong tuần này. 

Các cuộc xung đột ở Ukraina đã gia tăng trong nhiều tháng sau khi Nga tăng cường quân đội gần biên giới với nước này, làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung ở Đông Âu.

Tại Trung Đông, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn và phá hủy hai tên lửa đạn đạo của lực lượng Houthi nhắm vào quốc gia vùng Vịnh hôm 24/1, sau một cuộc tấn công gây chết người diễn ra một tuần trước đó.

Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank cho biết tình hình địa chính trị leo thang hơn nữa ở cả Ukraine và Trung Đông thúc đẩy rui ro tăng giá trên thị trường dầu, vì các nước liên quan, gồm Nga và UAE, đều là những thành viên quan trọng của OPEC+.

Ở một diễn biến khác, giám đốc các công ty dầu mỏ lớn của Mỹ là Occidental Petroleum Corp và ConocoPhillips đã đưa ra những triển vọng khác nhau về sự tăng trưởng sản lượng dầu của Mỹ tại một hội nghị vào đầu tuần, theo Reuters

Giám đốc điều hành của ConocoPhillips, Ryan Lance, cho biết ông lạc quan về thị trường vì giá dầu cao sẽ tồn tại trong một thời gian, trong khi Giám đốc điều hành của Occidental, Vicki Hollub dự báo sản lượng của Mỹ sẽ tăng trưởng, nhưng không đạt kỷ lục mọi thời đại.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318