Đang tải

Giá xăng dầu ngày 27/1: Dầu Brent chạm 90 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014

Giá xăng dầu ngày 27/1: Dầu Brent chạm 90 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay sau khi chạm mốc 90 USD/thùng lần đầu tiên trong 7 năm, nhờ nguồn cung thắt chặt và căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraina làm gia tăng lo ngại về gián đoạn nguồn cung.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,02% xuống 87,2 USD/thùng vào lúc 7h08 (giờ Việt Nam) ngày 27/1. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 4 tăng 0,02% lên 88,55 USD/thùng. 

Giá dầu thô tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (26/1) và chạm mốc 90 USD/thùng lần đầu tiên trong 7 năm, nhờ nguồn cung thắt chặt và căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraina làm gia tăng lo ngại về gián đoạn nguồn cung.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 2% lên 89,96 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá vượt 90 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 10/2014. Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 2% lên 87,35 USD. 

Giá dầu trượt khỏi đà tăng trong phiên giao dịch muộn, giảm cùng với các tài sản rủi ro khác như chứng khoán sau khi các nhà đầu tư nhận định phát biểu của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong một cuộc họp báo về việc tăng lãi suất dự kiến là cứng rắn hơn.  

Ở một diễn biến khác, Nga đã tập trung hàng nghìn quân ở biên giới Ukraina, làm dấy lên lo ngại về một cuộc tấn công. Giá năng lượng trên thị trường tăng do lo ngại nguồn cung khí đốt của Nga sang châu Âu có thể bị gián đoạn. 

Nga cũng là một trong những nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, theo Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Tony Blinken cho biết nước này sẽ đảm bảo nguồn cung năng lượng toàn cầu không bị gián đoạn nếu Nga hành động.

Ông Paul Sheldon, trưởng bộ phận phân tích, cố vấn địa chính trị tại S&P Global Platts, cho biết các thị trường đang lo ngại nguồn cung vật chất có thể bị gián đoạn. "Nhiều khả năng các dòng chảy sẽ tiếp tục, nhưng rủi ro không phải là không đáng kể, mà nó có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng vật chất", ông Sheldon nói. 

Hôm 25/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với Tổng thống Vladimir Putin nếu Nga tấn công Ukraina. 

Ngoài ra, phong trào Houthi của Yemen đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào một căn cứ của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vào hôm 24/1.

Căng thẳng chính trị toàn cầu đã làm gia tăng lo ngại về một thị trường năng lượng vốn đã thắt chặt. 

OPEC+ đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng các mục tiêu sản xuất hàng tháng, khi khôi phục nguồn cung cho các thị trường sau đợt giảm sản xuất vào năm 2020, và sản lượng tại Mỹ đang thấp hơn 1 triệu thùng so với mức kỷ lục hàng ngày.

(Theo Reuters)

Tags: