Đang tải

Giá xăng dầu ngày 9/2: Phục hồi nhẹ sau khi giảm hơn 2% vào phiên trước

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tăng trở lại trong phiên giao dịch sáng nay sau khi lao dốc hơn 2% vào phiên trước, nhờ tiến trình trong đàm phán giữa Mỹ và Iran về thoả thuận hạt nhân.

Dầu thô WTI của Mỹ 0,39% 89,7 USD/thùng vào lúc 7h54 (giờ Việt Nam) ngày 9/2. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 4 tăng 0,09% lên 91,31 USD/thùng. 

Giá dầu thô giảm hơn 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (8/2) từ đỉnh 7 năm, vì việc nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran có thể hồi sinh một thỏa thuận hạt nhân quốc tế và cho phép thành viên của OPEC xuất khẩu nhiều dầu hơn.

Một thỏa thuận có thể đưa hơn 1 triệu thùng dầu Iran/ngày ra thị trường, thúc đẩy nguồn cung toàn cầu lên khoảng 1%. Các cuộc đàm phán hạt nhân đã được nối lại tại Vienna hôm 8/2.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 2,1% xuống 90,78 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt, nhẹ WTI của Mỹ cũng giảm 2,1% xuống 89,36. 

Tuy nhiên, cả hai hợp đồng đều phải đối mặt với tình trạng bù hoãn bán trong những tháng tới.

Đầu tuần, giá dầu thô Brent đã tăng lên 94 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10/2014, còn giá dầu WTI đạt 93,17 USD vào cuối tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 9/2014.

Theo Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu cao cấp tại Rystad Energy, chính phủ Mỹ đang cố gắng điều chỉnh giá dầu bằng cách khẩn trương đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran.

Ông Dickson cho biết bất kỳ thỏa thuận nào với Iran đều có thể giải phóng thêm sản lượng dầu thô và khí ngưng tụ trong vòng 4 - 6 tháng, hoặc thậm chí nhanh hơn vì Iran được cho là có kho dự trữ dầu trên nước.

8 vòng đàm phán gián tiếp giữa Tehran và Washington kể từ tháng 4 vẫn chưa đạt được thỏa thuận về việc nối lại hiệp ước hạt nhân năm 2015. Sự khác biệt vẫn còn về các chi tiết của việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, theo Reuters

Ông Tamas Varga của công ty môi giới PVM cho biết hoạt động xuất khẩu có thể trở lại nhanh chóng nếu đạt được thỏa thuận hạt nhân. "Nhưng đó là 'nếu'. Sự xuất hiện trở lại của các thùng dầu Iran chỉ là một khả năng trong giai đoạn này", ông nói. 

Giá dầu leo thang nhờ nhu cầu toàn cầu tăng, căng thẳng Nga - Ukraine, gián đoạn nguồn cung từ các nhà sản xuất như Libya và việc OPEC+, gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh như Nga, giảm sản lượng kỷ lục vào năm 2020.

Trong khi đó, sản lượng dầu của Mỹ sẽ tăng lên 12,0 triệu thùng/ngày vào năm 2022 và 12,6 triệu thùng/ngày vào năm 2023 từ mức 11,2 triệu thùng/ngày trong năm 2021, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết trong Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO). Năm 2019, quốc gia này sản xuất kỷ lục 12,3 triệu thùng/ngày.

Giá dầu cũng chịu thêm áp lực từ triển vọng tồn kho dầu thô của Mỹ tăng. Các nhà phân tích dự đoán dữ liệu tồn kho dầu mới nhất của Mỹ sẽ ghi nhận mức tăng 400.000 thùng trong tuần tính đến ngày 4/2.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318