Đang tải

Giới chức Fed bị cấm sở hữu cổ phiếu, trái phiếu cá nhân sau lùm xùm mua bán chứng khoán

Giới chức Fed bị cấm sở hữu cổ phiếu, trái phiếu cá nhân sau lùm xùm mua bán chứng khoán
Image by: Invest 318

Đáp lại tranh cãi ngày càng lớn về các hoạt động đầu tư của các quan chức, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố một lệnh cấm sở hữu cổ phiếu, trái phiếu cá nhân cũng như giới hạn một số hoạt động khác của nhóm này.

Trước những tranh cãi ngày càng lên cao về hoạt động đầu tư cá nhân của các quan chức, ngân hàng trung ương Mỹ Fed đã ban hành một lệnh cấm mới với phạm vi khá rộng, CNBC đưa tin.

Theo đó, lệnh cấm này áp dụng cho các nhà hoạch định chính sách hàng đầu thuộc Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cùng một số nhân viên cấp cao khác. Trong tương lai, các quan chức Fed chỉ có thể đầu tư vào các tài sản đa dạng như quỹ tương hỗ.

Giới chức Fed không còn có quyền nắm giữ cổ phiếu của các công ty cụ thể hoặc rót tiền vào trái phiếu cá nhân hay nắm giữ hợp đồng phái sinh. Các quy định mới thay thế những quy định hiện hành, tuy có phần hạn chế nhưng vẫn cho phép các quan chức cấp cao như chủ tịch Fed khu vực mua và bán cổ phiếu.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Fed Jerome Powell bày tỏ: "Chúng tôi ban hành các quy định cứng rắn này để đảm bảo với công chúng rằng các quan chức sẽ toàn tâm toàn ý thực hiện sứ mệnh quan trọng nhất của Fed".

Theo quy định mới, các quan chức Fed phải thông báo trước 45 ngày về việc mua hoặc bán bất kỳ cổ phiếu nào mà họ được phép giao dịch. Ngoài ra, họ còn phải giữ cổ phiếu trong ít nhất một năm và không thể mua hoặc bán quỹ trong giai đoạn "thị trường tài chính căng thẳng".

"Tôi hy vọng chính sách nhanh nhạy này sẽ giúp chúng tôi để lại vấn đề đầu tư cá nhân sau lưng và tập trung trở lại vào công việc phía trước", Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta, ông Raphael Bostic chia sẻ với CNBC.

Không ít lãnh đạo nòng cốt của Fed liên quan

Lệnh cấm mới được công bố sau khi có thông tin tiết lộ rằng không ít quan chức Fed đã mua bán cổ phiếu vào thời điểm mà các chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ được thiết kế để cải thiện hoạt động của thị trường, đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Kể từ khi đại dịch mới bùng phát, Fed đã mua lượng trái phiếu trị giá hơn 4.000 tỷ USD để củng cố nền kinh tế thông qua bơm thanh khoản và duy trì lãi suất ở mức thấp. Chưa kể, ngân hàng trung ương Mỹ còn mua thêm hàng tỷ USD trái phiếu của một số doanh nghiệp lớn trên Phố Wall để đảm bảo thị trường hoạt động trơn tru.

Ông Robert Kaplan, Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas, và Eric Rosengren, Chủ tịch Fed chi nhánh Boston, đã từ chức sau khi báo chí tiết lộ họ đã giao dịch chứng khoán cá nhân trong năm 2020. Trong trường hợp của ông Kaplan, các giao dịch đã gây tác động khá lớn.

Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida cũng được nêu trên trong các tiết lộ trên. Chủ tịch Powell cũng đã bán cổ phiếu vào năm ngoái, mặc dù chúng là các hợp đồng ETF. Người đứng đầu Fed còn sở hữu trái phiếu địa phương mà ngân hàng trung ương mua vào như một phần của các biện pháp cứu trợ khẩn cấp.

Theo tạp chí American Prospect, Chủ tịch Jerome Powell đã bán lượng cổ phiếu trị giá khoảng 1 - 5 triệu USD vào ngày 1/10/2020. Trong tháng 10 này, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc sụt gần 6%, tương ứng mất 1.600 điểm, ghi nhận cú lao dốc mạnh nhất kể từ tháng 3/2020 khi đại dịch COVID-19 ập đến.

Hiện không rõ việc Chủ tịch Fed bán lượng lớn cổ phiếu ngay trước khi thị trường điều chỉnh nói trên có vi phạm luật nào hay không. Tuy nhiên, nhiều nhà lập pháp và chuyên gia cho rằng những giao dịch kiểu này có thể làm xói mòn lòng tin của công chúng vào chính phủ, bất kể tính hợp pháp của giao dịch.

Ông George Selgin, Giám đốc danh dự của Trung tâm Tiền tệ và Giải pháp Thay thế Tài chính tại Viện Cato, nhận định: "Lệnh cấm mới có lẽ là một bước đi khôn ngoan, bởi vì giao dịch nội gián và giao dịch thông thường có thể rất khó phân biệt, khiến công chúng tin rằng quan chức Fed sử dụng thông tin nội bộ để kiếm tiền".

(Theo CNBC)

Tags: