Đang tải

Huyền thoại đầu tư Ray Dalio: "Giá trị danh mục đầu tư tăng không có nghĩa bạn đang giàu hơn"

Image by: Invest 318

Nhà sáng lập quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Bridwater Associates, Ray Dalio lên tiếng cảnh báo về tình trạng lạm phát tăng mạnh, đồng thời cho rằng giá trị danh mục ngày càng tăng không có nghĩa tài sản thực của bạn đang tăng.

“Một số người bị cuốn vào suy nghĩ rằng họ đang trở nên giàu có hơn vì tài sản của họ ngày một tăng. Tuy nhiên, điều mà họ không thấy là sức mua của họ đang bị bào mòn bởi lạm phát”, ông Dalio viết trong bài đăng trên LinkedIn. “Những người bị tổn thương nhiều nhất là những người đang nắm tiền mặt”.

Chỉ số CPI tháng 10 của Mỹ  tăng 6.2% so với cùng kỳ, theo dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 10/11. Đây là mức tăng mạnh trong 30 năm qua.

Ông Dalio từ lâu đã thể hiện quan điểm nắm tài sản tốt hơn là giữ tiền mặt giữa lúc các NHTW bơm tiền. Trong giai đoạn giá cả tăng mạnh, ông cho rằng điều quan trọng hơn là xem xét nên bỏ tiền vào đâu.

“Khi quá nhiều tiền và tín dụng được tạo ra, chúng bị kéo giảm giá trị, vì vậy có thêm nhiều tiền không có nghĩa là người đó giàu có hơn hoặc có sức mua lớn hơn”, ông Dalio viết, đồng thời nói thêm tài sản thực trở thành một hàm số về công suất sản xuất theo thời gian. “Bơm tiền không giúp chúng ta giàu có hơn nếu lượng tiền đó không được dùng để nâng năng suất lao động”.

Ông Dalio đưa ra lời cảnh báo dành cho nước Mỹ, đồng thời cho biết việc chú ý tới tác động của các diễn biến chính sách rất quan trọng.

“Không có một cá nhân, tổ chức, quốc gia hay đế chế nào tránh khỏi cảnh lụn bại khi đánh mất sức mua”, ông viết. “Nước Mỹ lúc này đang chi nhiều hơn thu và thanh toán bằng cách in ra những đồng tiền đang bị giảm giá trị. Để cải thiện, chúng ta buộc phải nâng năng suất lao động và sự hợp tác. Hiện tại, chúng ta đang đi sai con đường”.

Ông nhận định: “Tại thời điểm này, Chính phủ đang bơm quá nhiều tiền, người dân nhận nhiều tiền hơn và điều này dẫn tới hoạt động mua hàng nhiều hơn – một yếu tố thúc đẩy lạm phát. Bên cạnh đó, khi bạn thấy tài sản tài chính tăng giá như hiện nay, đừng nghĩ rằng tài sản thực của bạn đang tăng vì sức mua đang bị bào mòn”.

“Việc chi cho đầu tư và cơ sở hạ tầng thay vì thúc đẩy tiêu dùng thường sẽ làm tăng năng suất lao động, vì vậy đầu tư là chỉ báo tốt về sự thịnh vượng. Mặt khác, việc bơm tiền và phân phát chúng mà không gia tăng năng suất lao động sẽ không làm gia tăng tài sản thực. Lịch sử cho thấy khi một cá nhân, tổ chức, quốc gia hoặc đế chế chi nhiều hơn thu, sự khốn khổ và sóng gió đang chờ đợi họ ở phía trước”, huyền thoại đầu tư này nói thêm.

(Theo Bloomberg)

Tags:

Biên tập viên Invest318