Now Loading

IEA cảnh báo sự biến động trên thị trường năng lượng sẽ tiếp tục kéo dài

IEA cảnh báo sự biến động trên thị trường năng lượng sẽ tiếp tục kéo dài
Image by: Invest 318

Giá năng lượng trên khắp thế giới đang ở mức cao kỷ lục khi cuộc khủng hoảng năng lượng tấn công châu Âu và châu Á - và Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã cảnh báo hôm thứ Tư rằng sự biến động sẽ vẫn tiếp diễn, theo CNBC.

Trong báo cáo thường niên của mình, cơ quan có trụ sở tại Paris cho biết thế giới hiện đang thiếu đầu tư cho việc tiêu thụ năng lượng trong tương lai, điều này sẽ làm cho việc chuyển đổi sang phát thải ròng bằng không sẽ không ổn định.

Fatih Birol, giám đốc điều hành của IEA, cho biết trong một tuyên bố: “Có nhiều rủi ro về sự hỗn loạn hơn đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Chúng ta không đầu tư đủ để đáp ứng... nhu cầu năng lượng trong tương lai, và những bất ổn đang tạo tiền đề cho một giai đoạn đầy biến động phía trước".

Báo cáo đã chỉ ra những bất ổn về chính sách và nhu cầu, cùng những nguyên nhân khác, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu đầu tư hiện nay.

Nguy cơ về việc không khớp về mặt cung và cầu đang diễn ra hiện nay khi sự phục hồi kinh tế toàn cầu từ Covid-19 sẽ tiếp tục. Nhu cầu năng lượng đã tăng vọt khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại và người tiêu dùng quay trở lại các hoạt động trước đại dịch, nhưng nguồn cung vẫn eo hẹp với việc các nhà sản xuất không muốn nâng sản lượng.

Giá dầu tăng hơn 60% cho năm 2021 sau khi giảm xuống mức thấp kỷ lục vào tháng 4 năm 2020, trong khi giá khí đốt tự nhiên của Mỹ đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay. Tại châu Âu, giá khí đốt tự nhiên giao ngay đạt mức cao nhất mọi thời đại vào mùa thu năm nay, trong khi giá than cũng đang tăng trong bối cảnh chuẩn bị cho mùa sưởi ấm mùa đông.

Chi phí nhiên liệu cao hơn sẽ được chuyển cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, có khả năng ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế.

Báo cáo cho biết: “Như các sự kiện diễn ra vào năm 2021, người tiêu dùng dễ bị tổn thương khi giá cả tăng mạnh. Sự biến động và cú sốc về giá không thể được chiết khấu trong quá trình chuyển đổi".

Báo cáo lưu ý rằng để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, chi tiêu cho năng lượng sạch cần đạt 4 nghìn tỷ USD mỗi năm vào cuối thập kỷ này, theo IEA. Mặc dù con số này có vẻ lớn, nhưng báo cáo lưu ý rằng lượng khí thải có thể giảm tới 40% bằng cách sử dụng các công nghệ tự chi trả, chẳng hạn như cải thiện hiệu suất và hạn chế rò rỉ khí đốt.

Tuy nhiên, phần lớn - hoặc 70% - số tiền sẽ cần đến từ các nhà phát triển tư nhân, người tiêu dùng và Phố Wall.

Báo cáo nói thêm rằng quy mô đầu tư cần thiết tạo ra “cơ hội kinh tế to lớn” cho các công nghệ năng lượng sạch bao gồm tua bin gió, tấm pin mặt trời, pin lithium-ion, máy điện phân và pin nhiên liệu. IEA cho biết thị trường cho các công nghệ xanh này sẽ đạt 1 nghìn tỷ USD hàng năm vào năm 2050, tương đương với quy mô thị trường dầu hiện tại.

“Các tín hiệu rõ ràng và chỉ đạo từ các nhà hoạch định chính sách là rất cần thiết”, báo cáo cho biết.

(Theo CNBC)

Tags: