Now Loading

Jim Cramer: Muốn ngừa lạm phát thì mua vàng còn ham đầu cơ thì chốt bitcoin

Jim Cramer: Muốn ngừa lạm phát thì mua vàng còn ham đầu cơ thì chốt bitcoin
Image by: Invest 318

Người dẫn chương trình Jim Cramer của CNBC tin rằng vàng và các đồng tiền ảo như bitcoin hay ether có chức năng khác nhau trong danh mục, cho thấy nhà đầu tư có thể tiếp xúc với cả hai loại tài sản cùng lúc.

Từ lâu, những người ủng hộ vàng  thường ca ngợi kim loại quý này như một kho lưu trữ giá trị dài hạn để chống lại lạm phát và việc chi tiêu thiếu trách nhiệm của chính phủ toàn cầu.

Khi bitcoin xuất hiện, những người ủng hộ đồng tiền ảo lớn nhất thế giới cũng đưa ra lập luận tương tự, thậm chí cho rằng bitcoin có thể thay thế cho vàng như một công cụ ngăn ngừa lạm phát.

Tuy nhiên, ông Jim Cramer - người dẫn chương trình "Mad Money" của CNBC kiêm chuyên gia đầu tư chứng khoán, cựu nhà quản lý quỹ, nói rằng quy cho vàng và bitcoin giống nhau là không đúng.

"Tôi là một người tin tưởng vào cả vàng và tiền ảo", ông Cramer nhấn mạnh. Đồng thời, vị chuyên gia nói "hoàn toàn không có lý do gì để coi hai tài sản này là tương đương nhau".

Người dẫn chương trình của CNBC giải thích, vàng có giá trị vì nó khan hiếm và theo thời gian, kim loại quý này đã chứng minh được tầm quan trọng của chúng. "Tôi xem vàng như một chính sách bảo hiểm chống lại lạm phát, tuy nhàm chám nhưng rót tiền vào vàng là hoàn toàn cần thiết", ông nói.

Mặt khác, bitcoin và ether đã tạo ra "vận may bất ngờ" cho nhà đầu tư trong những năm gần đây, nhưng các đồng tiền ảo này còn rất mới và do đó, có thể rất dễ bay hơi, ông Cramer cho hay. Bitcoin được tạo ra vào năm 2009 và ether cũng chỉ mới xuất hiện từ năm 2013.

Theo CNBC, ông Cramer coi hai đồng tiền ảo trên như một loại "tài sản đầu cơ".

"Có thể tiền ảo sẽ là vật lưu trữ giá trị khi giá của chúng tăng lên, nhưng đó là một sai lầm tai hại nếu giá sụt giảm", ông Cramer nói. "Đó không phải là công cụ phòng ngừa mà tôi tìm kiếm. Tiền ảo có lợi nếu bạn sẵn sàng chấp nhận thêm rủi ro để gặt hái lợi nhuận lớn, nhưng không thể giúp bạn bảo vệ chính mình như vàng".

Trước đây, ông Cramer từng đầu tư vào cả bitcoin và ether, lần lượt là hai đồng tiền ảo lớn nhất thế giới theo vốn hóa thị trường.

"Giá trị của vàng là trường tồn, giá trị của tiền ảo phải gắn với một mốc thời gian nhất định. Nếu muốn một công cụ ngừa rủi ro, hãy mua vàng. Nếu muốn đầu cơ, mua bitcoin hoặc ether. Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn giữa hai tài sản này", người dẫn chương trình kết luận.

(Theo CNBC)

Tags: