Đang tải

JPMorgan: Giá dầu có thể vọt lên kỷ lục 185 USD/thùng nếu EU cấm vận dầu Nga

JPMorgan: Giá dầu có thể vọt lên kỷ lục 185 USD/thùng nếu EU cấm vận dầu Nga
Image by: Invest 318

Đại gia Phố Wall JPMorgan cảnh báo, giá dầu có thể tăng lên mức kỷ lục 185 USD/thùng nếu Liên minh châu Âu áp đặt lệnh cấm nhập khẩu hoàn toàn và ngay lập tức đối với dầu thô của Nga.

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã bắt đầu thảo luận về khả năng áp đặt một lệnh cấm vận lên dầu thô của Nga, nhưng khối vẫn chia rẽ và bất đồng quan điểm.

Đức - nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro, tiếp tục phản đối lệnh cấm nhập khẩu ngay lập tức đối dầu thô của Nga. Berlin cho rằng một động thái như vậy sẽ đẩy Đức và châu Âu vào một cuộc suy thoái sâu sắc.

Ngoài Đức, Hungary, Áo cùng một số nước khác cũng không đồng tình với việc cấm nhập khẩu dầu thô của Nga. Tuy nhiên, hồi đầu tháng 4, Đức đã báo hiệu sẽ chấm dứt tình trạng phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga trong năm nay.

Nếu trong gói trừng phạt thứ 6 nhắm vào Nga, EU quyết định ngay lập tức ngừng nhập khẩu dầu của nước này, giá dầu Brent có thể tăng 65% lên tới 185 USD/thùng, bà Natasha Kaneva - trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa của JPMorgan, cảnh báo.

Theo vị chuyên gia, một lệnh cấm nhập khẩu hoàn toàn và ngay lập tức sẽ cắt đứt hơn 4 triệu thùng dầu thô của Nga ra khỏi thị trường mỗi ngày, trong khi Trung Quốc và Ấn Độ lại không thể hấp thụ ngay được lượng dầu này.

Song, một lệnh cấm như trên không phải là kịch bản cơ sở của JPMorgan. Đại gia ngân hàng Phố Wall nhận thấy nguồn cung của Nga cho châu Âu sẽ chỉ bị mất khoảng 2,1 triệu thùng/ngày.

Nếu EU áp dụng một lệnh cấm nhập khẩu dần dần đối với dầu thô của Nga, chẳng hạn như trong vài tháng, thì giá dầu sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể, bà Kaneva cho hay với Bloomberg.

Chia sẻ với AFP tuần trước, các quan chức châu Âu cho biết các nước đang nghiên cứu cấm nhập khẩu dầu của Nga, nhưng việc soạn thảo và chuẩn bị có thể mất “vài tháng”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp Bruno Le Maire bình luận thêm: “Tôi hy vọng rằng trong những tuần tới, chúng tôi có thể thuyết phục các đối tác châu Âu ngừng nhập khẩu dầu thô của Nga”.

(Theo Bloomberg và AFP)

Tags:

Biên tập viên Invest318