Khí đốt tự nhiên tăng 5% với những thông tin về việc cắt giảm sản lượng

Khí đốt tự nhiên tăng 5% với những thông tin về việc cắt giảm sản lượng
 

Thảo luận về việc cắt giảm sản lượng đang bắt đầu ảnh hưởng đến giao dịch khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ, vốn đã tăng gần 5% vào thứ Hai, gần như châm ngòi cho một đợt tăng giá kéo dài đối với nhiên liệu ưa thích của Hoa Kỳ để kiểm soát nhiệt độ trong nhà.

“Do môi trường giá thấp vào năm 2023, các nhà sản xuất [được] dự kiến sẽ giảm hoạt động khai thác và trong những tuần gần đây, chúng tôi đã chứng kiến khối lượng sản xuất thấp hơn do bảo trì,” công ty tư vấn thị trường năng lượng có trụ sở tại Houston, Gelber & Associates cho biết trong một lưu ý về khí đốt tự nhiên. “Sự sụt giảm này có thể là dấu hiệu cho thấy sản lượng sẽ giảm hơn nữa trong tương lai gần và do đó gây áp lực tăng giá khí đốt tự nhiên.”

Hợp đồng khí đốt tự nhiên trên Henry Hub của New York Mercantile Exchange được chốt ở mức 2,3750 USD trên một triệu đơn vị nhiệt của Anh, tăng 10,9 cent, tương đương 4,8% trong ngày. Việc tăng giá diễn ra sau khi hợp đồng khí đốt chuẩn tăng 6% vào tuần trước.

Các hợp đồng tương lai khí đốt đã bị mắc kẹt ở mức trung bình 2 đô la hoặc thấp hơn kể từ giữa tháng 3 do thời tiết ôn hòa khiến nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp. Sản xuất nhiên liệu mạnh mẽ cũng đã liên tục bổ sung vào nguồn cung cấp khí đốt dư thừa.

Tổng lượng khí được lưu trữ trong các kho dự trữ ở Hoa Kỳ là 2,141 nghìn tỷ feet khối, hay tcf, trong tuần kết thúc vào ngày 5 tháng 5. Con số này cao hơn 31,2% so với mức 1,632 tcf của năm trước và cao hơn 18,4% so với mức trung bình 5 năm, 1,809 tcf.

Bất chấp sự ổn định tương đối của mức giá 2 đô la, giá tại Henry Hub đã giảm hơn 50% trong năm kể từ cuối năm ngoái.

Thảo luận về việc cắt giảm sản lượng đã tạo động lực lên thị trường khí đốt trong những tuần gần đây, được hỗ trợ bởi sự sụt giảm số giàn khoan ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất.

Trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 5, số lượng giàn khoan dầu khí của Hoa Kỳ đã giảm 17 xuống còn 731. Đây là mức thấp nhất được quan sát kể từ tháng 6 năm 2022, với mức giảm hàng tuần đánh dấu mức giảm đáng kể nhất kể từ tháng 6 năm 2020, dữ liệu lịch sử do Cục Quản lý Thông tin năng lượng Mỹ cho thấy.

Tuy nhiên, bất chấp sự sụt giảm, tổng số giàn khoan của Mỹ vẫn tăng 17, tương đương 2%, so với một năm trước.

Gelber cũng trích dẫn thời tiết mát mẻ hơn ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ có thể hỗ trợ một số nhu cầu sưởi ấm trong nhà và nhiệt độ ngột ngạt ở Bờ Tây có thể thúc đẩy nhu cầu điện cho điều hòa không khí nhiều hơn trong thời gian tới.

Sunil Kumar Dixit, giám đốc chiến lược kỹ thuật tại SKCharting.com, cho biết để thị trường khí đốt có một đợt phục hồi kéo dài, những người đầu cơ giá lên cần phải đưa thị trường lên trên mốc 2,40 USD, trích dẫn các biểu đồ kỹ thuật cho giá tại Henry Hub. Thị trường đã tiến gần đến điểm đó vào thứ Hai, với mức cao nhất trong phiên là $2,383 cho hợp đồng chuẩn.

Dixit cho biết: “Mục tiêu phải là một ngày đóng cửa trên đường EMA 50 ngày hoặc Đường trung bình động hàm mũ, được định vị động ở mức 2,39 USD”. “Điều đó sẽ giúp hướng đến kiểm tra lại mức dao động cao 2,53 đô la, tiếp theo là SMA 100 ngày, hay Đường trung bình động đơn giản, là 2,74 đô la. Sau đó, rào cản lớn tiếp theo cần vượt qua sẽ là $3,03.”

Mặt khác, ông nói, một đà giảm bền vững dưới 2,03 đô la sẽ tiếp tục điều chỉnh về mức 1,94 đô la và hỗ trợ chính ở mức 1,74 đô la.