Đang tải

Lạm phát, virus và căng thẳng địa chính trị: Những nỗi lo lớn nhất của giới chuyên gia đầu tư trong năm 2022

Lạm phát, virus và căng thẳng địa chính trị: Những nỗi lo lớn nhất của giới chuyên gia đầu tư trong năm 2022
Image by: Invest 318

Rủi ro lớn nhất đối với thị trường trong năm 2022 là lạm phát, dịch bệnh và căng thẳng địa chính trị, theo khảo sát 700 chuyên gia đầu tư trên toàn cầu của Bloomberg.

Khi được hỏi đâu là rủi ro lớn đối với thị trường trong năm 2022, hơn 30% người tham gia đề cập tới lạm phát là một trong những mối quan ngại lớn nhất với họ.

Hơn 25% người tham gia tỏ ra lo ngại về dịch bệnh, với hơn 50% trong số này tập trung vào một biến chủng mới. Các câu trả lời chi tiết hơn có đề cập tới chuyện các Chính phủ sẽ áp đặt biện pháp kiểm soát mới hoặc các NHTW điều chỉnh chính sách của họ.

Khoảng 23% đề cập tới căng thẳng địa chính trị và 16% dùng cụm từ “chiến tranh” hoặc xung đột.

Rủi ro lớn thứ 4 (với 13% người lựa chọn) là Fed, nhất là khả năng NHTW Mỹ nâng lãi suất quá nhanh. Nhìn rộng hơn, 10% người tham gia cho rằng sai lầm về chính sách cũng là một rủi ro cho thị trường và 5% đề cập tới rủi ro liên quan tới các NHTW trên toàn cầu. Tuy vậy, các thành phần tham gia vẫn tỏ ra bất đồng giữa khả năng các nhà hoạch định chính sách đang bị tụt lại phía sau và khả năng các NHTW phản ứng thái quá với lạm phát.

Khi nói về Trung Quốc, những người tham gia nhận thấy rủi ro địa chính trị và rủi ro trong nước. Sự lan truyền rủi ro liên quan tới tình hình kinh tế Trung Quốc cũng thường xuyên được nhắc tới, với khả năng tăng trưởng chậm lại và đòn giáng từ thị trường nhà ở.

Một số rủi ro khác bao gồm: Chuỗi cung ứng, tiền kỹ thuật số và tình trạng đình lạm – lạm phát cao, trong khi kinh tế trì trệ.

Cuộc khảo sát trên được thực hiện trong ngày 05-18/12/2022 và có 873 người trả lời. Trong đó, 44% đến từ khu vực Bắc Mỹ, 37% ở châu Âu và 10% ở châu Á. Về nghề nghiệp, 35% trong số này là chuyên gia quản lý quỹ, 15% là chuyên gia kinh tế, nghiên cứu và chiến lược gia và 12% là các trader bên phía mua.

(Theo Bloomberg)

Tags:

Biên tập viên Invest318