Đang tải

Làn sóng biểu tình phản đối bitcoin tràn ngập trên các con phố tại El Salvador

Image by: Invest 318

Tình hình chính trị tại El Salvador đang trở nên trầm trọng khi các cuộc biểu tình đã bắt đầu diễn ra trên các đường phố để chống lại luật bitcoin.

Vào ngày 7/9, luật bitcoin sẽ chính thức được áp dụng tại El Salvador. Theo đó, Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele đã tuyên bố rằng luật mới sẽ có lợi cho người dân và tiết kiệm cho nước này gần 400 triệu USD phí chuyển tiền. Bukele cũng cho biết việc triển khai bộ luật này sẽ đảm bảo các giao dịch tài chính diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn.

Tuy nhiên, trang Reuters cho biết, bất chấp những lợi ích được đưa ra, hàng trăm người dân đã xuống đường biểu tình phản đối việc áp dụng luật bitcoin. Trong đó bao gồm công nhân, cựu chiến binh và người hưu trí.

Một trong những mối nguy lớn được những người biểu tình nhấn mạnh là sự biến động và không ổn định của bitcoin.

Chia sẻ với Reuters, Stanley Quinteros, một thành viên liên đoàn công nhân của Tòa án Tư pháp Tối cao, cho rằng việc áp dụng bitcoin có thể gây thiệt hại cho hệ thống tài chính của Salvador.

"Chúng tôi biết đồng tiền này biến động rất mạnh. Giá trị của bitcoin thay đổi từng giây một và không tài nào kiểm soát được," Quinteros cho hay.

Một số thành viên trong cuộc biểu tình chỉ ra rằng không có nhiều người dân muốn có luật bitcoin. Thực tế cho thấy việc sử dụng bộ luật này có thể tạo "châm ngòi" cho tham nhũng tại một số quốc gia nổi tiếng với các chính sách độc tài và không minh bạch.

Cũng trong tuần qua, Hiệp hội các nhà vận chuyển hàng hóa quốc tế Salvador (ASTIC)  đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình lớn, yêu cầu sửa đổi điều 7 của luật bitcoin quy định việc bắt buộc chấp nhận bitcoin.

ASTIC tuyên bố nếu không nhận được phản hồi cho yêu cầu trên, tổ chức này sẽ bắt đầu tính thêm 20% phí đối với những người thanh toán phí bằng bitcoin. Hành động này là để bảo vệ hiệp hội khỏi sự biến động của tiền điện tử.

Tương tự, một nhóm các nhà hoạt động, sinh viên và công đoàn tại Salvador cũng đã tụ tập trước quốc hội vào tháng trước để yêu cầu loại bỏ luật bitcoin. Nhóm này cho rằng bộ  luật được đưa ra và thông qua mà không có bất kỳ sự tham vấn nào và có thể gây tổn hại đến lợi ích của người dân.

Theo một báo cáo từ BTC PEERS, Tổng thống Bukele đang phải đối phó với đảng Mặt trận Giải phóng Quốc gia Farabundo Martí (FMLN) của El Salvador, một bên ủng hộ việc bãi bỏ luật đấu thầu hợp pháp bitcoin.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318