Đang tải

Liệu đồng Đô la sẽ tăng mạnh trở lại?

Liệu đồng Đô la sẽ tăng mạnh trở lại?
Image by: Invest 318

Đồng Đô la Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 4,5 năm so với đồng Yên Nhật và lên mức cao nhất trong 16 tháng so với đồng Euro hôm nay khi lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ mở rộng mức tăng.

Với sự tái bổ nhiệm của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, các nhà đầu tư dự đoán việc thắt chặt sẽ diễn ra trong năm tới. Một số người tham gia thị trường đang cho rằng sẽ có 3 lần tăng lãi suất, mỗi lần một phần tư điểm. Chúng tôi không nghĩ rằng Fed sẽ quyết liệt như vậy, nhưng nếu lạm phát không giảm bớt, nó có thể phải phản ứng nhanh chóng. Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic, đã tham gia vào dàn đồng ca, kêu gọi cắt giảm nhanh hơn vào ngày hôm qua. Ông gợi ý rằng việc giảm mua tài sản mạnh mẽ hơn ngay từ đầu sẽ mang lại cho họ lựa chọn tăng lãi suất sớm hơn.

 Tốc độ thắt chặt và thời điểm tăng lãi suất sẽ xuất hiện trong tâm trí mọi người vào ngày mai với việc công bố chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân. PCE, công cụ đo lạm phát ưa thích của Fed, dự kiến ​​sẽ tăng. Mặc dù sự gia tăng được dự đoán rộng rãi, nhưng giao dịch trước kỳ nghỉ lễ có thể dẫn đến những động thái phóng đại đối với đồng Đô la Mỹ. Thứ Tư sẽ là một ngày dữ liệu bận rộn vì thị trường Hoa Kỳ đóng cửa vào thứ Năm để nghỉ lễ Tạ ơn và sẽ đóng cửa sớm vào thứ Sáu. Ngoài PCE, các bản sửa đổi đối với GDP quý II và chỉ số Tâm lý người tiêu dùng tháng 11 của Đại học Michigan cũng sẽ được công bố, cùng với thu nhập cá nhân, chi tiêu và doanh số bán nhà mới. Fed cũng sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách cuối cùng của mình. Kết quả của hầu hết các báo cáo này phải tích cực đối với đồng Đô la Mỹ và, vào một ngày thanh khoản thấp hơn như thứ Tư, chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy dữ liệu tốt đưa USD/JPY và EUR/USD xuống mức thấp mới.

 Câu chuyện lớn nhất ngày hôm nay là quyết định của chính phủ Hoa Kỳ giải phóng nguồn dự trữ dầu chiến lược nhằm giảm giá khí đốt. Đây là một thông báo phối hợp được thực hiện với Trung Quốc, Nhật Bản, Vương quốc Anh, Ấn Độ và Hàn Quốc. Thật không may, nó đã không thể đẩy giá xuống thấp hơn khi giá dầu kết thúc ngày tăng 2% vì thông báo này đã được mong đợi rộng rãi và vẫn còn khiêm tốn. Đồng Đô la Canada phục hồi các khoản lỗ trước đó để kết thúc ngày thấp hơn.

 Thông báo chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ New Zealand là tiêu điểm chính tối nay. Vào tháng 10, RBNZ đã trở thành một trong những ngân hàng trung ương lớn đầu tiên tăng lãi suất, ngân hàng này được dự kiến ​​sẽ tiếp tục thắt chặt. Các trường hợp nhiễm mới COVID-19 vẫn ở mức rất cao, ít được cải thiện, nhưng đất nước đã chọn cách sống chung với COVID. RBNZ cần phải hành động vì lạm phát đang ở mức cao nhất trong 19 năm, thị trường nhà ở vẫn mạnh và thị trường lao động bị thắt chặt. Với việc các nhà đầu tư đang phân vân giữa việc tăng lãi suất 25bp và 50bp (thị trường đang định giá 40% cơ hội giảm nửa điểm), Đô la New Zealand sẽ có những động thái lớn vào tối nay.

 Đồng Euro kết thúc ngày cao hơn so với đồng Đô la Mỹ sau các chỉ số PMI mạnh hơn dự kiến. Hoạt động của khu vực sản xuất và dịch vụ đã tăng tốc trong tháng 11, nhưng tác động lên EUR/USD bị hạn chế do số ca nhiễm COVID-19 gia tăng làm tăng lo ngại về tăng trưởng trong tương lai. Các ca nhiễm hiện đang gia tăng ở Pháp và Bỉ, những quốc gia đã thông báo bắt buộc người dân phải làm việc tại nhà bốn ngày một tuần. Các hạn chế thắt chặt hơn ở Đức là điều không thể tránh khỏi với đại dịch ngày càng trầm trọng. Các con số PMI của Vương quốc Anh không đồng nhất, với hoạt động sản xuất được cải thiện nhưng hoạt động của khu vực dịch vụ chậm lại. Nó đã khiến đồng Bảng Anh thấp hơn so với đồng Đô la Mỹ vào thứ Ba.

(Theo Kathy Lien)

Tags: