Mỹ sẽ đối mặt với suy thoái nếu Quốc hội không giải quyết trần nợ trong 2 tuần

Mỹ sẽ đối mặt với suy thoái nếu Quốc hội không giải quyết trần nợ trong 2 tuần

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen hôm thứ Ba cho biết bà tin rằng nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái nếu Quốc hội không giải quyết được trần nợ của chính phủ liên bang trước một vụ vỡ nợ chưa từng có đối với Mỹ.

“Tôi coi ngày 18 tháng 10 là hạn chót. Sẽ là thảm họa nếu không thanh toán các hóa đơn của chính phủ, vì chúng tôi đang ở trong tình thế thiếu nguồn lực để thanh toán các hóa đơn của chính phủ”, bà Yellen nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai đã kêu gọi Quốc hội nâng giới hạn nợ trong tuần này và tránh tiếp cận tình trạng hỗn loạn kinh tế gần như nhất định. Ông đổ lỗi cho các đảng viên Cộng hòa và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, R-Ky., Đã cản đường việc thông qua dự luật.

Bộ trưởng Tài chính trong nhiều tuần đã cảnh báo Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., Và Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, DN.Y., rằng Mỹ sẽ không còn có thể thanh toán các khoản nợ của mình vào khoảng ngày 18 tháng 10. Các nhà lập pháp phải nâng hoặc đình chỉ mức trần nợ trước ngày đó hoặc có nguy cơ Mỹ vỡ nợ.

Bộ Tài chính hiện đang sử dụng cái gọi là các biện pháp bất thường khẩn cấp để thanh toán các khoản thu của Mỹ kể từ khi đạt đến mức trần nợ cuối cùng vào cuối tháng Bảy. Các biện pháp bất thường cho phép bộ phận vừa bảo tồn tiền mặt vừa rút bớt một số tài khoản nhất định mà không cần phát hành trái phiếu mới.

Nhưng các biện pháp đó chỉ là tạm thời và chỉ được dự báo sẽ có hiệu lực đến giữa tháng 10, theo ước tính của Bộ Tài chính.

Trong khi Mỹ chưa bao giờ thất bại trong việc thanh toán các hóa đơn của mình, các nhà kinh tế nói rằng một vụ vỡ nợ sẽ gây ra thiệt hại trên diện rộng thông qua việc tăng lãi suất, làm hoen ố niềm tin vào khả năng của Washington trong việc thực hiện các nghĩa vụ trong tương lai của mình và có khả năng trì hoãn việc trả tiền an sinh xã hội cho khoảng 50 triệu người lớn tuổi.

Các thành viên của quân đội Mỹ cũng có thể thấy tiền lương của họ bị chậm trễ

"Trái phiếu kho bạc Mỹ từ lâu đã được xem là tài sản an toàn nhất trên hành tinh”, bà Yellen nói. “Điều đó phần nào giải thích cho tình trạng dự trữ của đồng đô la. Và đặt vấn đề đó bằng cách không thanh toán bất kỳ hóa đơn nào đến hạn của chúng tôi thực sự sẽ là một kết cục thảm khốc”.

Các nhà lập pháp ở cả hai bên đường lối chính trị đều thừa nhận rằng trần nợ phải được tăng lên nếu không sẽ có nguy cơ biến động kinh tế. Nhưng hai bên dường như vẫn chưa đạt được thỏa hiệp vào sáng thứ Ba.

(Theo CNBC)


Bài viết tham khảo