Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu thấp nhất 17 tháng

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu thấp nhất 17 tháng

Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm xuống mức thấp nhất trong 17 tháng vào tuần trước, cho thấy một tháng tăng trưởng việc làm mạnh mẽ khác, mặc dù nhiễm COVID-19 tăng cao làm tăng rủi ro cho đà phục hồi của thị trường lao động.

Báo cáo thất nghiệp hàng tuần từ Bộ Lao động hôm thứ Năm, dữ liệu mới nhất về sức khỏe của nền kinh tế, cũng cho thấy số người thất nghiệp tại các bang giảm vào đầu tháng 8 xuống mức lần cuối cùng thấy vào giữa tháng 3 năm 2020, thời điểm nền kinh tế ngừng hoạt động trong bối cảnh doanh nghiệp bắt buộc phải đóng cửa nhằm làm chậm làn sóng đầu tiên của COVID-19.

Triển vọng của thị trường lao động được thúc đẩy bởi các dữ liệu khác cho thấy thước đo việc làm trong lĩnh vực sản xuất ở khu vực giữa Đại Tây Dương đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng này và các nhà máy đã tăng giờ làm việc cho công nhân. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng sản lượng của các nhà máy đã chậm lại trong tháng thứ tư liên tiếp do nguồn nguyên liệu thô khan hiếm và sự chuyển dịch chi tiêu sang dịch vụ từ hàng hóa.

Robert Frick, nhà kinh tế doanh nghiệp tại Navy Federal Credit Union ở Vienna, Virginia, cho biết: “Chúng ta có thể suy ra rằng việc tuyển dụng vẫn mạnh trong tháng 8, dấu hiệu cho thấy một báo cáo việc làm tốt cho tháng này”.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của các tiểu bang đã giảm 29.000 xuống còn 348.000, sau khi được điều chỉnh theo mùa, trong tuần kết thúc vào ngày 14 tháng 8. Sự sụt giảm trong tuần thứ tư liên tiếp đẩy số đơn xin trợ cấp xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3 năm 2020. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo 363.000 đơn.

Mức trung bình động bốn tuần của số đơn xin trợ cấp lần đầu, được coi là thước đo tốt hơn về xu hướng thị trường lao động, giảm 19.000 xuống 377.750, cũng là mức thấp nhất trong 17 tháng.

Texas là bang có số hồ sơ giảm mạnh nhất trong tuần trước. Cũng có sự sụt giảm đáng chú ý ở Illinois, Kentucky và Michigan. Nhưng các đơn xin gia tăng ở Virginia, California và New Mexico.

Việc sụt giảm số đơn xuống dưới mức 350.000 là một cột mốc quan trọng đối với nền kinh tế, nền kinh tế đã phục hồi hoàn toàn trong quý thứ hai. Tổng thống Joe Biden ca ngợi sự tiến bộ, lưu ý rằng trung bình hơn 830.000 người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp khi ông nhậm chức vào tháng Giêng.

Chứng khoán trên Phố Wall đã giao dịch trái chiều sau khi biên bản cuộc họp chính sách ngày 29-28 tháng 7 của Cục Dự trữ Liên bang được công bố vào thứ Tư cho thấy các quan chức ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tin rằng ngưỡng việc làm của họ đối với việc giảm hỗ trợ cho nền kinh tế "có thể đạt được trong năm nay."

Theo Reuters


Bài viết tham khảo