Now Loading

Mỹ: Số nhà xây mới giảm mạnh, số giấy phép xây dựng tăng cao trong tháng 7

Mỹ: Số nhà xây mới giảm mạnh, số giấy phép xây dựng tăng cao trong tháng 7
Image by: Invest 318

Số nhà xây mới giảm nhiều hơn dự kiến ​​trong tháng Bảy, dấu hiệu mới nhất cho thấy chi phí xây dựng tăng cao và giá nhà cũng tăng tiếp tục kìm hãm thị trường nhà ở vào đầu quý III.

Mặc dù báo cáo từ Bộ Thương mại hôm thứ Tư cho thấy sự phục hồi trong giấy phép xây dựng vào tháng trước, sự gia tăng này được dẫn đầu bởi phân khúc nhà dành cho nhiều gia đình vốn đang biến động, điều này sẽ giúp giảm bớt tình trạng thiếu nhà trầm trọng. Số lượng nhà được cấp phép xây dựng nhưng chưa khởi công tăng cao, cho thấy các chủ đầu tư vẫn do dự trong việc thực hiện các dự án mới.

"Có một mức độ tồn đọng cao kỷ lục của các dự án đã được cấp phép nhưng không bắt đầu khởi công trong bốn tháng qua, nhưng chúng tôi không nghĩ dữ liệu này là dấu hiệu của việc nguồn cung giảm”, Conrad DeQuadros, cố vấn kinh tế cấp cao tại Brean Capital ở New York, cho biết.

Số nhà bắt đầu khởi công giảm 7,0% xuống mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1,534 triệu căn vào tháng trước. Dữ liệu cho tháng 6 đã được sửa đổi với con số 1,650 triệu đơn vị từ 1,643 triệu đơn vị được báo cáo trước đó.

Việc xây dựng nhà đã giảm ở Đông Bắc, Trung Tây và Tây, nhưng lại tăng ở miền Nam đông dân. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến ​​đã dự báo số nhà bắt đầu khởi công sẽ giảm xuống mức 1.600 triệu đơn vị. Số nhà bắt đầu xây tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Bảy.

Các căn hộ dành cho một gia đình, chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường nhà ở, đã giảm 4,5% xuống còn 1,111 triệu căn. Nhà xây mới dành cho phân khúc nhiều gia đình giảm 13,1% xuống còn 423.000 căn.

Giấy phép xây dựng nhà trong tương lai đã tăng 2,6% lên 1,635 triệu đơn vị trong tháng Bảy. Giấy phép xây nhà cho một gia đình giảm 1,7% xuống còn 1,048 triệu đơn vị. Giấy phép cho các dự án nhà ở cho nhiều gia đình tăng 11,2% lên 587.000 căn.

Trước đó, cuộc khảo sát từ Hiệp hội Quốc gia đối với các công ty xây dựng hôm thứ Ba cho thấy niềm tin của những công ty xây nhà cho một gia đình giảm xuống mức thấp nhất trong 13 tháng vào tháng 8 do chi phí vật liệu và giá nhà cao hơn, đang làm giảm nhu cầu mua nhà.

Chứng khoán Mỹ mở cửa thấp hơn. Đồng Đô la ổn định so với rổ tiền tệ. Giá trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ giảm.

(Theo Reuters)

Tags: