Đang tải

Nga có thể chi 10 tỷ USD để giải cứu thị trường chứng khoán

Nga có thể chi 10 tỷ USD để giải cứu thị trường chứng khoán
Image by: Invest 318

Nga đã đóng cửa thị trường chứng khoán trong 3 ngày liên tiếp. Quỹ quản lý tài sản quốc gia Nga chuẩn bị dùng hàng tỷ USD để mua các cổ phiếu lao dốc trên sàn chứng khoán.

Tính tới ngày 02/03, Nga đã đóng cửa sàn giao dịch chứng khoán trong 3 ngày liên tiếp và đây là đợt đóng cửa giao dịch dài nhất kể từ tháng 10/1998. Động thái tạm ngừng giao dịch chứng khoán diễn ra sau khi Mỹ và châu Âu áp biện pháp trừng phạt hà khắc lên Nga vì cuộc xung đột với Ukraine.

Cổ phiếu của công ty Nga niêm yết ở các sàn nước ngoài rơi tự do tới 90% trong tuần này và khi sàn chứng khoán Nga giao dịch trở lại, các cổ phiếu nhiều khả năng sẽ giảm mạnh. Trong một nỗ lực thúc đẩy thị trường, Nga thông báo sẽ chi ra tới 10 tỷ USD từ quỹ quản lý tài sản quốc gia để mua cổ phiếu trong nước.

“Đây thực sự là hồi kết của một thị trường tài chính Nga mà chúng ta từng biết”, ông Leonardo Pellandini, Chiến lược gia tại Bank Julius Baer, cho hay. “Có vẻ như Nga dần dần trở thành thị trường không thể đầu tư được, ít nhất là với nhà đầu tư nước ngoài. Có quá nhiều bất ổn”.

Chứng chỉ lưu ký của Sberbank (ngân hàng lớn nhất nước Nga) sụt 93% trên sàn London trong ngày 02/03, trong khi gã khổng lồ khí đốt Gazprom sụt 97%. Rosneft lao dốc 70%, còn Lukoil rớt 98%.

Chứng chỉ quỹ VanEck Russia ETF – quỹ theo dõi cổ phiếu Nga niêm yết trên sàn Mỹ – sụt 19% trong giờ giao dịch trước khi mở cửa phiên ngày 03/03 (premarket trading).

Gần một nửa dự trữ ngoại hối của Nga đã bị đóng băng ở nước ngoài khi Mỹ và đồng minh đưa ra biện pháp trừng phạt với Nga. Trong tình cảnh đó, NHTW Nga đã đưa ra biện pháp kiểm soát vốn, cấm người nước ngoài bán cổ phiếu tại Nga (tức chặn đường lùi của nhà đầu tư nước ngoài). Liên minh châu Âu (EU) cũng nhất trí loại 7 ngân hàng Nga khỏi hệ thống SWIFT.

Các chỉ số toàn cầu đang cân nhắc cách xử lý đối với cổ phiếu của doanh nghiệp Nga. MSCI cho biết đang tham khảo ý kiến về việc phân loại cổ phiếu từ giới đầu tư. Việc phân loại có thể ảnh hưởng đến khối cổ phiếu trị giá 32 tỷ USD.

Chỉ số Dow Jones cũng cho biết diễn biến giá của các cổ phiếu Nga niêm yết trên sàn sẽ không được thêm vào điểm chuẩn.

Trong khi đó, MVIS Russia Index, thước đo được theo dõi bởi quỹ giao dịch trao đổi tập trung vào Nga lớn nhất, đang bị đóng băng. Các cổ phiếu mới trong iShares MSCI Russia ETF sẽ “tạm thời bị đình chỉ” cho đến khi có thông báo mới.

(Theo Bloomberg)

Tags:

Biên tập viên Invest318